สังคม

ทอ.ขออภัย ปิดน่านฟ้าซ้อมรับ-ส่ง ผบ.ทอ. ทำเที่ยวบินดีเลย์ เตรียมปรับแผนซ้อมครั้งที่ 2-3

โดย nattachat_c

28 ก.ย. 2565

8 views

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2565 จากกรณีสังคมออนไลน์ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "ใครที่มีบินวันนี้อย่าลืมตรวจสอบตารางบินกันด้วยนะ บางเที่ยวบินอาจมีล่าช้า ทั้งขาเข้าและขาออก บางเที่ยวอาจมีการกำหนดเวลาใหม่ อันเนื่องมาจากสภาพอากาศแปรปรวนและการซ้อมการแสดงทางอากาศในช่วงบ่ายของวันนี้"


ล่าสุด พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า กองทัพอากาศทำการบิน 3 วัน ซึ่งเป็นการวางแผนการบินน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา (คือวันที่ 23, 27, และ 30 ก.ย.65 ในห้วงเวลา 13.45 น. -14.45 น.) ตามห้วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น จะใช้เวลาแต่ละวันไม่นาน และได้มีการแจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าก่อนแล้ว


โดยเฉพาะสายการบินที่ใช้งานสนามบินร่วมกัน ทั้งนี้กองทัพอากาศจะทำการบินเพื่อหารูปแบบ ข้อขัดข้อง ที่เกิดขึ้นในการบินวันแรกนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการบินในวันที่ 2 และวันที่ 3 ต่อไป โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัยและเกิดผลกระทบกับการบินพาณิชย์ และพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด


โดยสนามบินดอนเมืองมี 2 ทางวิ่ง( Runway) คือสำหรับการบินพาณิชย์ และส่วนของกองทัพอากาศ ตลอดทั้งปีกองทัพอากาศนั้นอะลุ่มอล่วยให้การบินพาณิชย์ใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว เพื่อบรรเทาความคับคั่งของการจราจรทางอากาศเสมอมา


ซึ่งกองทัพอากาศจะขอใช้ทางวิ่งแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น และใช้เวลาบินไม่นาน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบกับพี่น้องประชาชน จึงขอให้พี่น้องประชาชนเข้าใจในประเด็นการบินของกองทัพอากาศที่ต้องใช้งานสนามบินร่วมด้วยเช่นกัน


พล.อ.ต.ประภาส กล่าวอีกว่า ทั้งนี้กองทัพอากาศขอยืนยันว่าการฝึกบินดังกล่าว มีการเตรียมการมาล่วงหน้า และแจ้งเตือนหน่วยเกี่ยวข้องต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว มีการออกประกาศ ผู้ทำการในอากาศ (NOTAM: Notice to Airmen) โดยจะใช้เวลาฝึกบินให้น้อยที่สุด คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดกับพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุดในห้วงเวลาดังกล่าว


เมื่อถามว่า การใช้สนามบินดอนเมืองในช่วงนั้นจะเป็นอย่างไร พล.ต.ประภาส กล่าวว่า แนวทางการใช้ประโยชน์จากสนามบินดอนเมืองในห้วงเวลาที่เกี่ยวข้องนั้น กองทัพอากาศตระหนักถึงความสำคัญในการบริหารจัดการการใช้งานสนามบินดอนเมืองซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติที่สำคัญของประเทศ


โดยภารกิจการบินดังกล่าวนั้น กองทัพอากาศได้วางแผนการฝึกเพื่อที่จะใช้ระยะเวลาและจำนวนครั้งน้อยที่สุด มีการแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มีการออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM : Notice to Airman) เพื่อแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทางด้านการบินในพื้นที่เหนือสนามบินดอนเมืองและโดยรอบ ตลอดจนการประสานอย่างใกล้ชิดกับสายการบินพาณิชย์ เพื่อให้บริหารจัดการห้วงเวลาการบินได้อย่างเหมาะสม


พล.อ.ต.ประภาส กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ภายใต้ข้อจำกัดในการปฏิบัติภารกิจสนามบินดอนเมืองซึ่งมีทางวิ่งหรือ Runway อยู่ทั้ง 2 ฝั่งนั้น ระยะเวลาที่ผ่านมากองทัพอากาศบริหารการใช้งานสนามบิน ภายใต้ภารกิจการบินลำเลียงเพื่อช่วยเหลือประชาชน และการฝึกด้วยความรอบคอบ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้งานของสายการบินพาณิชย์


รวมทั้งในห้วงเวลาที่มีความจำเป็นจะต้องทำการใช้ห้วงอากาศโดยรอบทุกครั้ง จะมีการวางแผนล่วงหน้า และประสานงานแจ้งหน่วยเกี่ยวข้องตลอดมา เช่น การบินแสดงในห้วงวันเด็กแห่งชาติ การบินในพิธีสำคัญของประเทศ ตลอดจนการบินสำรวจพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง โดยการปิดห้วงเวลาในแต่ละครั้งนั้นคำนึงถึงความปลอดภัยทางด้านนิรภัยการบินตามหลักมาตรฐานสากล


“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวกองทัพอากาศต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชน และจะพิจารณาการปรับห้วงเวลาการฝึก- ตลอดจนรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้เกิดความกระชับและรวดเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อไป”
-------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vhhp9ccCI0E

คุณอาจสนใจ

Related News