สังคม

กรมอุตุฯ ประกาศเตือนไทย รับมือพายุ “โนรู” ฉบับที่ 3

โดย taweelap_b

25 ก.ย. 2565

1.6K views

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 65  กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับที่ 3 เวลา 16.00 น. พายุไต้ฝุ่น “โนรู” บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 122.1 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางในช่วงวันที่ 25 - 26 ก.ย. 65 และเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 28 ก.ย. 65 ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น


ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่งกับมีลมแรงในช่วงวันที่ 28 ก.ย. - 1 ต.ค. 65 ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย


สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 27 กันยายน - 1 ตุลาคม 2565


อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 26 ก.ย. 65 เวลา 05.00 น.


นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไต้ฝุ่นโนรู กำลัวเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะลูซอน ของฟิลิปปินส์ และทวีความเร็วลมจาก 185 เป็น 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมกรรโชกแรง คาดจะพัดขึ้นฝั่งค่ำวันนี้ ล่าสุดทางการสั่งงดบริการเรือเฟอร์รี่ และยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศและต่างประเทศกว่า 30 เที่ยวบิน

คุณอาจสนใจ

Related News