สังคม

'น้องโซดา' เข้า รพ.อีกรอบ จำเพื่อนบางคนไม่ได้ - แม่เผยไม่ต้องการเงินเยียวยา วอน จนท.เช็กจุดเสี่ยงไฟดูด

โดย nattachat_c

21 ก.ย. 2565

98 views

จากกรณี ด.ช.ชยุต เลยชัยภูมิ อายุ 12 ปี (น้องโซดา) นักเรียนชายโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ชั้นม.1/5 ถูกไฟดูดขณะน้ำท่วม ถ.ศรีชมชื่น ด้านหลังโรงเรียนสตรีราชินูทิศ เขตเทศบาลนครอุดรธานี ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 65 ที่ผ่านมา โดยน้องโซดาได้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.อุดรธานี และออกจาก รพ.เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 ก.ย. 65 ที่ผ่านมา


แต่ต้องกลับเข้าโรงพยาบาลอีกในวันที่ 19 ก.ย. 65 เวลา 15.30 น. เพื่อทำการรักษา และสังเกตอาการจากภาวะช็อก และได้ผลกระทบจากการไฟฟ้าดูด และจมน้ำ เนื่องจากน้องโซดามีอาการสับสนจำเพื่อนในห้องเรียนบางคนไม่ได้


วานนี้ (20 ก.ย. 65) คุณแม่กนกรัตน์ฯ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากพาลูกชายออกจากโรงพยาบาลเมื่อเย็นวันอาทิตย์ และวันจันทร์น้องโซดา ก็กลับเข้ารพ.อีกครั้ง เพื่อมาเช็กระบบสมองใหม่ เพราะน้องมีอาการเบลอ คุณหมอก็รับมาสแกนสมองอีกครั้งหนึ่ง และวันนี้ (21 ก.ย. 65) จะสแกนซ้ำอีกครั้ง


เบื้องต้น ยังไม่พบอาการผิดปกติ ไม่พบเลือดคั่งในสมอง ภาพรวมปกติดี ส่วนความทรงจำที่ขาดหายไป ต้องค่อยๆ ฟื้นฟู ส่วนเพื่อนในห้องเรียนที่เขาจำไม่ได้บางคน อาจจะเป็นเพราะเขาไม่สนิทก็ได้  ปกติตอนที่เขาไม่ถูกไฟดูด เขาก็เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูด แต่ไม่หมกมุ่น คุณแม่พยายามไม่ให้ดูโทรศัพท์เยอะ กับแม่และพี่น้องก็คุยสนุกสนาน


สาเหตุที่แม่ให้ไปเรียนเลยวันจันทร์ เพราะน้องอยากไปโรงเรียน เพราะน้องใกล้สอบแล้ว และแม่ก็โทรไปฝากคุณครูและเพื่อนๆ จนครูโทรมาบอกแม่ให้ไปรับ เพราะดูอาการน้องเขาจำเพื่อนบางคนไม่ได้


ตอนนี้ไม่มีหน่วยงานไหนออกมาว่าตัวเองบกพร่อง เหตุที่เกิดขึ้นมันไม่ใช่ฟ้าผ่า อยากจะให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจากนี้ไปต้องแก้ไขจุดอื่นๆ อย่าให้มันเกิดขึ้นอีก ทุกคนไม่ต้องการคำขอโทษ ไม่ต้องการเงินเยียวยา ถ้าเลือกได้กลับไป ไม่อยากให้เกิดจะดีกว่า นี่คือความรู้สึกจริงๆ ของแม่ หน่วยงานที่รับผิดชอบน่าจะคิดได้ ไม่ใช่รอให้ใครไปฟ้องหรอก ฝนจะตกอีกแน่นอน รีบเช็กรีบซ่อมจุดอื่นไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก


ถ้าไม่มีหน่วยงานไหนออกมารับผิดชอบจริงๆ ก็มีหน่วยงานด้านกฎหมาย เขาก็มาหาคุณแม่แจ้งสิทธิบอกว่า คุณแม่เรียกสิทธิได้ตามกฎหมาย ตอนนี้คุณแม่ไม่คิดอะไรมากกว่าขอให้ลูกแข็งแรง เรื่องอื่นๆ เอาไว้ทีหลัง


ส่วนจะฟ้องหรือไม่ จะปรึกษากับญาติพี่น้อง และคนที่เขาประสบเหตุไปด้วยกัน และคณะกฎหมายว่า เราเรียกร้องได้แค่ไหน และที่เราเรียกร้องจะมีอะไรเกิดขึ้น


เราไม่ต้องการแค่เงิน แต่อยากจะให้เขารับผิดชอบในส่วนอื่นๆ ศาลไม่จ่ายแค่เงินให้เราได้ไหม ศาลสั่งให้เขาทำประโยชน์ให้เกิดกับคนอื่นด้วยได้ไหม ไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ตอนนี้หัวอกคนเป็นแม่ห่วงอาการลูกระยะยาวว่าจะกลับมาเป็นปกติไหม


ล่าสุด แม่น้องโซดากำลังเดินทางไปที่ สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อลงบันทึกประจำวัน เอาไว้เป็นหลักฐานกรณีลูกชายถูกไฟดูด
-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_llDTxXIqc0


คุณอาจสนใจ

Related News