สังคม

เตือนภัย มุกใหม่มิจฉาชีพ! โชว์สลิปว่าโอนเงินแล้ว ที่แท้ตั้งโอนเงินล่วงหน้า ก่อนกดยกเลิก

โดย nattachat_c

12 ส.ค. 2565

4.6K views

วานนี้ (11 ส.ค. 65) เวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลจากชาวบ้านที่เปิดร้านค้าขายของชำ อยู่บริเวณริมถนนในหมู่บ้าน ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ว่าที่ร้านตนเองหลงกล มิจฉาชีพรูปแบบใหม่เข้าให้แล้ว


น.ส.แพรพลอย อายุ 26 ปี เจ้าของร้าน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า วันเกิดเหตุตนเอง ก็เปิดร้านขายของปกติ ขณะนั้น มีลูกค้าเข้ามาซื้อของที่ร้าน หลังจากลูกค้าเลือกของหลายอย่างภายในร้าน ซึ่งสินค้าที่เลือกมีข้าวสารอยู่ด้วย จากนั้น ลูกค้าจึงนำสินค้ามาคิดเงินตรงเคาน์เตอร์ ที่ตนเองนั่งอยู่


ตนเองก็คิดเงินรวมแล้ว 900 บาท จากนั้นลูกค้าจึงบอกกับตนว่า เอางี้เดี๋ยวเอาเงินสดให้ 1,100 นะ เดี๋ยวจะโอนเงินจ่ายให้ 2,000 บาท ตนเองก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะลูกค้ารายนี้ก่อนหน้าก็เคยมาซื้อของที่ร้าน และก็จ่ายเงินแบบโอนซึ่งเงินก็เข้าปกติ


หลังจากนั้นตนเองก็เลยให้เงินสดแก่มิจฉาชีพไป 1,100 บาท พร้อมกับของที่ลูกค้าเลือกซื้อ รวมมูลค่า 900 บาท จากนั้นลูกค้าจึงกดทำรายการที่มือถือ และนำสลิปมาให้ตนเองดู ซึ่งตรงตามที่ตกลงกันยอด 2,000 บาท หลังจากลูกค้าขับรถออกไป ตนเองก็รอแล้วรอเล่าว่าเงินทำไมไม่เข้าสักที


ตนเองจึงย้อนกลับมาดู สลิปที่ถ่ายรูปไว้ ปรากฎว่า สลิปโอนเงินที่ลูกค้าให้ดูนั้นเป็น สลิปโอนเงินล่วงหน้า ไม่ใช่สลิปโอนเงินทั่วไป ต่อมาตนเองจึงโทรไปถามที่ธนาคารว่า มียอดเข้าบัญชีไหม ทางธนาคารแจ้งว่า ไม่มีรายการโอนเงินเข้า ตนเองจึงถามธนาคารว่า แล้วสลิปโอนเงินล่วงหน้า คือ สลิปแบบใหน ทางธนาคารแจ้งว่า ถ้ามีการกดทำรายการโอนเงินล่วงหน้าจะมีสลิปออกมาให้ แต่เงินนั้นยังไม่เข้าทันที ต้องรอจนกว่าจะถึงเวลาที่ทางผู้โอน ตั้ง วันเวลา ไว้ ระบบถึงจะทำรายการ แต่ระหว่างรอให้ถึงเวลาโอนเงิน ผู้ที่กดทำรายการ สามารถกดเข้าไปยกเลิกรายการโอนเงินล่วงหน้าได้ตลอดเวลา


เมื่อทราบคำตอบ ตนเองจึงย้อนกลับมาคิดจนมั่นใจแล้วว่าคงโดนมิจฉาชีพก่อเหตุหลอกลวงเข้าแล้ว จากนั้นตนจึงโทรหาลูกค้าคนดังกล่าว และถามถึงยอดเงินที่ทำรายการโอนไว้ แต่เงินไม่เข้า ซึ่งลูกค้าก็อ้างว่า ไม่ได้ตั้งใจเดี๋ยวจะเอาเงินสดมาให้ แต่รอแล้วรอเล่า ก็ยังไม่ได้เงินคืน จึงมั่นใจว่า เขาโกง และกลัวว่าเขาจะไปทำกับคนอื่นอีก จึงนำเรื่องราวมาให้สื่อนำเสนอเพื่อเตือนภัยรูปแบบการโกงแบบนี้


เบื้องต้น หลังจากเกิดเหตุได้ไปไล่ดูกล้องวงจรปิด จึงพบรถคันที่มิจฉาชีพได้ขับมาในวันเกิดเหตุ จึงนำภาพรถคันดังกล่าวไปโพสต์ตามหา ให้มารับผิดชอบกับสิ่งที่ได้ทำไว้ด้วยรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DceJnEUXN2U

คุณอาจสนใจ

Related News