สังคม

รองผู้ว่าฯ กทม.ลุยปรับปรุงห้องน้ำ ติดตั้งไฟส่องสว่างภายในสวน

โดย taweelap_b

25 มิ.ย. 2565

119 views

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 65 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่สวนใต้ทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ตัดถนนพระราม 9 เขตสวนหลวง โดยมีน.ส.วรนุช สวยค้าข้าว รองผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม นางเรณู ซื่อสัตย์ ผอ.เขตสวนหลวง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตสวนหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้ข้อมูล


กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ทำสัญญาขอใช้ที่ดินในเขตทางพิเศษศรีรัช บริเวณใต้ทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำสวนสาธารณะและลานกีฬา สัญญาระยะ 5 ปี เริ่มสัญญาปีพ.ศ. 2551 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการต่อสัญญาใช้พื้นที่ปีพ.ศ. 2562-2567


สวนใต้ทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ตัดถนนพระราม 9 มีพื้นที่ 70 ไร่ แบ่งออกเป็น 4 โซน ประกอบด้วย โซน 1 พื้นที่ 24 ไร่ โซน 2 พื้นที่ 19 ไร่ โซน 3 พื้นที่ 10 ไร่ และโซน 4 พื้นที่ 17 ไร่ ปรับปรุงเป็นพื้นที่สีเขียว รูปแบบสวนป่า ปลูกต้นไม้ใหญ่ มีลานกีฬา 3 ลาน เฉพาะโซน 1, 2, 4 ห้องสุขาสาธารณะ 2 หลัง แต่ละหลังประกอบด้วย สุขาชาย 3 ห้อง สุขาหญิง 4 ห้อง สุขาผู้พิการ 1 ห้อง ห้องอาบน้ำ 2 ห้อง เส้นทางเดิน-วิ่งแยก 3 โซน ดังนี้ โซนที่ 1 ระยะ 500 เมตร โซนที่ 2 ระยะ 350 เมตร โซนที่ 3 ระยะ 420 เมตร ปัจจุบันห้องสุขาสาธารณะมีสภาพทรุดโทรม อุปกรณ์ชำรุดเสียหาย อีกทั้งบริเวณโดยรอบสวนป่าไม่มีรั้ว จึงไม่มีเวลาเปิด-ปิดบริการ ไม่มีระบบไฟฟ้าส่องสว่าง จึงยากต่อการรักษาความปลอดภัยในเวลากลางคืน


ทั้งนี้ รองผู้ว่าฯ กทม. ได้มอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อมประสานสำนักงานเขตสวนหลวง พิจารณาประมาณราคาในการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ปรับปรุงห้องสุขา ห้องอาบน้ำ ห้องสุขาผู้สูงอายุและผู้พิการให้พร้อมใช้งาน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน จัดทำรั้วบริเวณโดยรอบ


นอกจากนี้ ให้สำรวจแนวท่อระบายน้ำ ว่ามีความลาดเอียงให้น้ำไหลลงสู่ท่อที่เชื่อมต่อด้านถนนศรีนครินทร์หรือไม่ รวมถึงหาแนวทางจัดทำบ่อพัก และวางท่อระบายน้ำเพิ่มเติม พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัยแก่ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ 

คุณอาจสนใจ