สังคม

สำรวจความเสียหาย ‘ชุมชนบ่อนไก่’ นายกฯสั่ง พม.ร่วม กทม.เร่งเยียวยา หน.ดับเพลิงแจงดรามา ‘ประปาหัวแดง’

โดย petchpawee_k

23 มิ.ย. 2565

2 views

พฐ.ตรวจสอบหลังเกิดไฟไหม้ ‘ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่’  นำข้อมูลไปวิเคราะห์ประเมินความเสียหายและหาสาเหตุ สภาพถูกเผาไหม้เกือบหมด พยานอาศัยอยู่บ้านหลังที่ระบุเป็นต้นเพลิง เล่าได้ยินเสียงตะโกนบอกไฟไหม้ชั้นสอง ขึ้นไปดูไฟพรึ่บใส่หน้าลุกลามขายวงกว้าง เหตุเกิดจากสายไฟเก่าพันระโยงระยาง


วานนี้ (22 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน พร้อมกับพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี   ลงพื้นที่ประเมินความเสียหายที่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ถนนพระรามที่ 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน หลังเกิดเหตุไฟไหม้ชุมชน เสียหายกว่า 60 หลังคาเรือน


โดยได้ทำการเข้ามาตรวจสอบบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ ใช้โดรนบินสำรวจพื้นที่โดบรอบ เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ประเมินความเสียหายให้มีความชัดเจน ว่ามีบ้านเรือนที่เสียหายกี่หลังคาเรือน รวมถึงหาสาเหตุต้นเพลิงว่าเกิดจากสาเหตุใด เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ได้


จากการสำรวจของทีมข่าวบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ และคลิปวิดีโอที่ได้รับจากชาวบ้านที่พักอยู่ที่ ‘บ้านพระราม 4 พลัส' ซึ่งมีลักษณะเป็นตึกสูง ทำให้ถ่ายเห็นบ้านที่คาดว่าน่าจะเป็นต้นเพลิง โดยในคลิปก่อนที่ไฟจะลุกลามนั้น ได้เกิดประกายไฟบริเวณสายไฟที่ระโยงระยาง ใกล้กับบ้านหลังหนึ่งอยู่กลางซอยในชุมชนจุดเกิดเหตุ จากนั้นไฟได้ลุกลามไปยังบ้านอื่น ๆ อย่างรวดเร็ว


อีกคลิปชาวบ้านพักอยู่ที่ ‘บ้านพระราม 4 พลัส' ถ่ายขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นต้นเพลิง /ทั้งนี้พบว่าไฟได้ลุกไหม้บ้านอีกหลังหนึ่ง ห่างจากบ้านหลังแรกประมาณ 40 เมตร คาดว่าไฟฟ้าได้ช็อตบ้านหลังแรกก่อนที่จะช็อตบ้านหลังที่สอง จากนั้นไฟได้ลุกลามขยายวงกว้าง โดยมีรถดับเพลิงเข้ามาฉีดน้ำสกัด แต่ควบคุมเพลิงไม่ทัน


ทีมข่าวได้คุยกับพยานอาศัยอยู่บ้านหลังที่ระบุว่าเป็นต้นเพลิง  ชี้ให้ดูจุดที่เกิดไฟช็อต เล่าว่า ตนนอนอยู่ชั้นล่างของบ้าน ได้ยินเสียงคนตะโกนบอกไฟไหม้ ตนจึงขึ้นไปดูที่ชั้นสองของบ้านว่าไหม้จุดไหน เพื่อที่จะโทรบอกกู้ภัย แต่เมื่อขึ้นไปดูชั้นสองของบ้านพบประกายไฟเกิดขึ้นที่สายไฟเก่าพันกันมั่วหมด


รวมถึงบนห้องนอนชั้นบนของตนเอง มีสายไฟพันระโยงระยางเช่นเดียวกัน จากนั้นประกายไฟตกลงที่หลังคาบ้าน ตนจึงเดินเข้าไปดู จากนั้นก็เกิดลูกไฟลูกแรก ปะทุใส่หน้า จากนั้นตนตกใจก็วิ่งออกมา ก่อนจะตั้งสติ ตะโกนบอกทุกคนว่าไฟไหม้ ต่อมาชาวบ้านระดมใช้ถังดับเพลิงภายในชุมชนช่วยกันดับไฟ แต่ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ควบคุมเพลิงลำบาก


ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ 2-3 วัน เกิดเหตุมีสายไฟฟ้าชำรุดจนเกิดประกายไฟขึ้นเล็ก แต่ไม่ได้มีความเสียหายอะไร และก็ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ โดยสายไฟบริเวณที่อยู่ภายในชุมชนส่วนใหญ่จะเป็นสายไฟที่ระโยงระยางและพันกันมั่วซั่ว เห็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก จนกลายภาพปกติจนชินตา ไม่คิดว่ามันจะเป็นอันตราย

------------------------------------------------------------------------------------

ขณะเดียวกัน นายนพรัตน์ ปฏิแพทย์ หัวหน้าสถานีดับเพลิงและกู้ภัยบ่อนไก่ ได้ชี้แจงประเด็นเรื่องประปาหัวแดงดับเพลิงในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ว่ารอบชุมชนมีประปาหัวแดงอยู่อย่างน้อย 5 หัว ในระยะ 50 เมตร ใช้ได้ทุกจุด อาจจะไม่เพียงพอต่อการดับเพลิงเพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องแรงดันน้ำ ที่ต้องลากสายฉีดเข้าไปดับไฟตามตรอกซอกซอย โดยอุปสรรคอยู่ที่พื้นที่ค่อนข้างคับแคบความแออัดของประชาชนในพื้นที่ ที่อยู่อย่างหนาแน่นมากเกินไป


ส่วนภาพประปาหัวแดงที่ถูกโบกปูนหน้าตู้ซักผ้านั้น เป็นประปาหัวแดงที่ไม่ได้ใช้งานมานานแล้วกว่า 10 ปี ซึ่งยังไม่ได้นำออกไป และบริเวณใกล้เคียงก็มีอีกหัวที่ยังใช้งานได้อยู่ สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้คือไฟฟ้าลัดวงจร จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่ ระบุว่า ไฟไหม้สายเมนไฟฟ้า จากนั้นสายไฟขาดเปลวไฟจึงตกไปที่บ้าน 2 หลัง ห่างกัน 4-5 คูหา ก่อนลุกลามไปครัวเรือนอื่น

---------------------------------------------------------------------------------

ด้าน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เมื่อวานนี้ ( 22 มิ.ย.) ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม ศูนย์พักคอยหลังไฟไหม้ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่  โดยได้กล่าวถึงแนวทางการดูแลประชาชนภายในศูนย์พักคอยหลักจากนี้ว่า ต้องโฟกัสที่รายละเอียดแล้ว เพราะความต้องการของผู้ประสบภัยแต่ละคนไม่เหมือนกัน


เช่นเด็กเล็ก อายุตั้งแต่ 2 เดือน ถึง 4 ขวบกว่า ต้องดูเรื่องแพมเพิร์ส นม ให้ดี ลำดับถัดมาก็เป็นเด็กนักเรียน ต้องดูเรื่องเครื่องแบบ อุปกรณ์การเรียน เพราะอยากให้เรียนหนังสือได้อย่างต่อเนื่อง คนวัยทำงานไม่น่าเป็นห่วงมาก เพราะมีแหล่งงาน มีเครื่องแบบในการทำงานให้อยู่แล้ว ส่วนผู้สูงอายุบางส่วนต้องใช้ยารักษาโรคต่อเนื่อง ก็หายไปกับไฟรวมทั้งผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยทางจิตเวช ก็ต้องมาดูแล


ส่วนเรื่องเร่งด่วนตอนนี้ คือ การจัดหาที่อยู่อาศัยในอนาคต คนส่วนมากเช่าบ้านในราคา 1500-2000 บาทต่อเดือน ดังนั้นต้องหาที่อยู่อาศัยใหม่ให้ในราคาใกล้เคียงกันและไม่ไกลจากจุดเดิม เพราะจากการพูดคุยกับประชาชน พบว่าหลายคนมีแหล่งงานใกล้บ้าน ส่วนผู้อยู่อาศัยเจ้าของที่ดิน อาจจะได้รับค่าชดเชยจากเหตุเพลิงไหม้ สามารถนำมาลงทุนปลูกบ้านใหม่ได้

--------------------------------------------------------------


ขณะที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใย ผู้ประสบภัยเหตุเพลิงไหม้ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ โดยได้สั่งการเพิ่มเติมให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ความช่วยเหลือดูแลผู้ประสบภัยร่วมกับกรุงเทพมหานครอย่างใกล้ชิด ให้สำรวจและรับฟังปัญหา ความต้องการ เพื่อรัฐบาลจะได้เร่งแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุดรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/__-nRttrc2U

คุณอาจสนใจ

Related News