สังคม

เกษตรกรโคราชสุดช้ำ! พายุกระหน่ำสวนขนุนหักโค่น เสียหาย 600 ไร่ ซ้ำเติมราคาตกต่ำ

โดย thichaphat_d

20 มิ.ย. 2565

44 views

วันที่ 19 มิ.ย.2565 เมื่อเวลา 17.30 น. นายชูชาติ ยางนอก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระว่านพระยา อ.ครบุรี  จ.นครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจสวนขนุนของเกษตรกรที่ปลูกไว้ในพื้นที่บ้านราษฎร์สุขสันต์ หมู่ที่ 6 ต.สระว่านพระยา หลังมีรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา สวนขนุนของเกษตรกรถูกพายุฝนพัดกระหน่ำหักโค่นได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก


จากการตรวจสอบในเบื้องต้นคาดว่า น่าจะมีสวนขนุนของชาวบ้านถูกลมพายุพัดเสียหายกว่า 30 เปอเซ็นต์ของพื้นที่ หรือประมาณ 600 ไร่ ซึ่งหลังจากนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลสระว่านพระยา ร่วมกับทางสำนักงานเกษตรอำเภอครบุรี จะลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายที่ชัดเจนเพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเป็นการเร่งด่วน


นายสุคต คลังนอก อายุ 62 ปี หนึ่งในเกษตรกรชาวสวนขนุนที่ได้รับผลกระทบจากพายุ เปิดใจว่า ตนเองปลูกขนุนเอาไว้ 10 ไร่ ประมาณ 300 ต้น ใช้เวลาปลูกมานาน 3 ปี แล้ว กำลังจะให้ผลผลิตในปีนี้เป็นปีแรก แต่ก็ต้องมาประสบปัญหากับราคาขนุนที่ตกต่ำอย่างไม่เคยมีมาก่อน ล่าสุดขายหน้าสวนได้กิโลกรัมละ 1 -2 บาท ซึ่งก็ถือเป็นปีที่หนักหนาอย่างมากล่าสุดวันนี้ยังถูกพายุซ้ำเติมอีกทำให้ขนุนหักโค่นเสียหายไปเกือบครึ่ง ก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไปดี ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับขนุนที่ถูกลมพัดหักโค่น คงต้องตัดทิ้งทั้งหมดและรอดูว่าสถานการณ์ราคาขนุนจะกระเตื้องขึ้นหรือไม่ หากไม่ดีขึ้นก็คงต้องหาพืชอื่นมาปลูกทดแทนต่อไปเช่นเดียวกับ นางสาวศิริพร ศิลา อายุ 30 ปี เกษตรกรผู้ปลูกขนุนอีกราย บอกว่า ตนเองปลูกขนุนเอาไว้ประมาณ 16 ไร่ ปัจจุบันมีขนุนประมาณ 1,000 ต้น กำลังให้ผลผลิตเต็มทั้งสวน มาปีนี้ก็ต้องประสบกับปัญหาเรื่องของราคาที่ตกต่ำ วานนี้ก็ถูกซ้ำเติมจากลมพายุที่พัดขนุนหักโค่นเสียหายไปกว่า 100 ต้น จะเก็บกู้คืนก็ไม่ได้ หลังจากนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี คงต้องรอดูทิศทางของราคาขนุนว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหรือไม่ หากไม่ดีขึ้นก็คงต้องหาพืชอื่นมาปลูกทดแทนในส่วนที่เสียหายไปแทนเท่านั้น

คุณอาจสนใจ

Related News