สังคม

ไทยประดิษฐ์! เจ้าของสวนทุเรียนปราจีนฯ ใช้ฟิวเจอร์บอร์ดทำร่มให้ทุเรียน ป้องกันกระรอกมากิน

โดย thichaphat_d

9 พ.ค. 2565

341 views

วานนี้ (วันที่ 8 พ.ค.) ที่สวนกิตติศักดิ์ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ที่ทำเป็นสวนผสมผสานผลไม้บนเนื้อที่จำนวน 5 ไร่ โดยเจ้าของได้ปลูกทุเรียน, มังคุด, ส้มโอ และลองกอง ซึ่งในช่วงฤดูนี้เป็นช่วงที่ผลไม้กำลังออกดอกออกผลมากมาย แต่อุปสรรคของชาวสวนที่ปลูกทุเรียนก็คือกระรอก ที่คอยมากัดแทะผลทุเรียน ทำให้เกิดการเน่าเสียหายจำนวนมาก


เจ้าของสวนจึงได้คิดค้นหาวิธีที่จะป้องกัน ไม่ให้ผลผลิตเกิดความเสียหาย เนื่องจากการปลูกทุเรียนต้องใช้ต้นทุนที่สูงมาก ผลผลิตเสียหายจึงส่งผลกระทบต่อชาวสวน จึงคิดค้นหาไอเดียเพื่อป้องกันกระรอก จึงได้คิดค้นนำแผ่นพลาสติก หรือฟิวเจอร์บอร์ด มาตัดและใส่คลุมไว้ที่ขั้วของลูกทุเรียน เพื่อป้องกันกระรอกมากัดกินลูกทุเรียน และได้ผลเป็นที่น่าทึ่งป้องกันกระรอกกัดกินผลทุเรียนได้อย่างดีเยี่ยม


จากการสอบถามนางสุขฤทัย ชาลีปะทัง อายุ 39 ปี เป็นเจ้าของสวนกิตติศักดิ์ กล่าวถึงแนวคิดดังกล่าว โดยศึกษาการทำแผ่นพลาสติกกางร่มมาจากยูทูป ซึ่งเดิมทีใช้การห่อถุงพลาสติก แต่ด้วยต้นทุนในการจ้างแรงงานสูง ค่าห่อลูกละ 5-7 บาท/ลูก และเกิดเหงื่อในถุงทุเรียน ทำให้เนื้อทุเรียนแฉะน้ำ จึงได้คิดหาวิธีอื่นๆ มาทดแทน


โดยเริ่มแรกทดลองการกางร่มให้ลูกทุเรียนไม่กี่ต้น และลองสังเกตดู พบว่ากระรอกลื่นตกจากแผ่นพลาสติกทุกตัว หรือบางครั้งกระรอกอาจจะตกใจกับสีของแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ซึ่งมีสีสันมากมาย ทำให้ไม่กล้าเข้าใกล้ และแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้หลายครั้ง ตอนนี้กำลังติดตั้งแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดให้เต็มทั้งสวนทุเรียนแล้ว


สำหรับผลผลิตทุเรียนในปีนี้อาจจะน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน มีลมพายุพัดต้นทุเรียนเสียหายบางส่วน ราคาทุเรียนปราจีนในตอนนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 220 – 250 บาท สำหรับแนวคิดการกางร่มแฟนซีป้องกันกระรอกให้กับผลทุเรียน เกษตรกรท่านอื่นลองนำไปทดลองใช้ดูได้ เพราะต้นทุนไม่สูงมากอย่างที่คิด


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/sRvPK42FAkM

คุณอาจสนใจ