สังคม

เจ้าอาวาสลาสิกขาแล้ว ลั่นหวังรักษาพุทธศาสนา ไม่ใช่สึกปมต้านหมอปลา

โดย nutda_t

7 พ.ค. 2565

38 views

เจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิราม ยอมลาสิกขาแล้ว รับดื่มสุราจริง และรู้ดีเป็นเหตุอันไม่เหมาะสมแม้จะอาบัติอย่างเบา ลั่นสึกเพื่อรักษาศาสนาพุทธไม่ให้เสื่อมเสียไปมากกว่านี้ แต่ไม่ใช่สึกเพราะขึ้นป้ายต้านหมอปลา

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูธีรศาสน์กิจจาทร เจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิราม เจ้าคณะตำบลวงฆ้อง เขต 2 จ.พิษณุโลก ซึ่งตกเป็นประเด็นจากการขึ้นป้ายไวนิลต้านหมอปลา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา


กระทั่งหมอปลา เดินทางไปเยือนที่วัดใหม่พรหมพิราม และมีการพูดคุยกันเพื่อทำความเข้าใจ จากนั้นก็มีชาวบ้านนำเรื่องการดื่มสุรา และฉันหมูกระทะหลังเที่ยงวันออกมาแฉอีกรอบ ทำให้เจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิราม ต้องรับปากชาวบ้านว่าจะลาสิขา แต่ขอเวลา 3 วัน เพื่อจะได้เคลียร์เรื่องบัญชีต่าง ๆ ภายในวัด


ล่าสุดพระครูธีรศาสน์กิจจาทร ได้ลาสิกขาแล้วที่วัดวังปลาดุก ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก โดยให้เหตุผลว่ามีพฤติกรรมดื่มสุรา ซึ่งเป็นเหตุอันไม่เหมาะสม แม้จะอาบัติอย่างเบาก็ตาม เพื่อเป็นการรักษาพระพุทธศาสนาไม่ให้เสื่อมเสียไปกว่านี้ แต่ไม่ใช่ลาสิกขาเพราะการขึ้นป้ายไวนิลแต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม หลังจากลาสิขาของเจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิราม พระครูสิริธรรมนุสนธิ์ เจ้าคณะอำเภอพรหมพิราม ได้ทำหนังสือรายงานเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ทราบทันที

คุณอาจสนใจ