สังคม

'หมอปลา' บุกวัดติดป้ายต้าน เจ้าอาวาสรับ 'กินเหล้า-ฉันหมูกระทะ' ขอเวลา 3 วันแล้วจะสึก

โดย thichaphat_d

6 พ.ค. 2565

15 views

วานนี้ (5 พ.ค. 65) ที่วัดใหม่พรหมพิราม หมอปลาพร้อมด้วยทีมงาน ได้เดินทางมาถึงวัดใหม่พรหมพิราม เพื่อติดตามกรณีดังกล่าว ได้พบกับพระครูธีรศาสน์กิจจาทร  เจ้าอาวาสวัดใหม่พรหมพิราม ได้ตั้งโต๊ะพูดคุยกัน พร้อมกับมีการไลฟ์สดผ่านเพจ หมอปลาช่วยด้วย


โดยทางหมอปลาได้ทำบุญยอด 1,800 บาท บอกว่าเป็นค่าป้ายไวนิล และคณะก็ได้ร่วมทำบุญเพิ่มด้วย จากนั้นก็ได้มีการพูดคุยกันทางเจ้าอาวาสวัดก็ได้มีการยอมรับว่าเป็นคนสั่งทำป้ายจริง ขออภัยหมอปลา และทางญาติโยมด้วย ถือว่าทำความผิดก็ได้ทำการปลงอาบัติไปแล้ว


แต่ตอนทำนั้น ยืนยันว่าคิดน้อยไปหน่อย พอดีมีการส่งต่อภาพป้ายกันมาในไลน์ ตนก็เลยสั่งร้านทำว่าเอาป้ายแบบนี้ ยืนยันว่าข้อความทั้งหมดไม่ได้คิดเอง ดูจากหลักฐานในไลน์ได้ ยอมรับผิดว่าคิดน้อยไปหน่อย ไม่ทันได้นึกถึงผลกระทบที่จะตามมา


ส่วนเรื่องที่เจ้าอาวาสติดเหล้า ฉันเหล้าเป็นประจำนั้น เจ้าอาวาสยอมรับว่าฉันเหล้าจริง แต่ไม่ได้ฉันบ่อย เฉพาะเวลาเครียดเท่านั้น และยอมรับว่าเพิ่งฉันไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่วนเรื่องหมูกระทะก็ยอมรับเช่นกันว่า เคยมีการโทรสั่งมาฉัน และเลี้ยงพระลูกวัดภายในวัดจริง จากนั้นตัวแทนชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์ล้วนบอกว่า เจ้าอาวาสเคยทำแบบนี้มาแล้ว เมื่อ 3 ปีก่อน ชาวบ้านก็จับได้เรื่องฉันเหล้า ตัวเจ้าอาวาสก็ขอโอกาสมาแล้ว 1 ครั้ง แล้วก็มาทำอีก


ส่วนครั้งนี้ ชาวบ้านก็เห็นร่วมกันว่า จะไม่ขับไล่เจ้าอาวาส แต่จะให้เจ้าอาวาสพิจารณาตัวเองว่า สมควรที่จะอยู่ในสมณเพศครองผ้าเหลืองต่อไปหรือไม่ ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีการโฟนอินคุยกับผู้ใหญ่บ้านให้คุยกับเจ้าอาวาส ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านก็ยืนยันว่า หากเจ้าอาวาสทำผิดจริง และยอมรับความจริง ก็ควรลาสิกขาไป ซึ่งตัวเจ้าอาวาสเองก็ยินดีรับข้อพิจารณานี้ ขอเวลาเก็บของ ตรวจสอบทรัพย์สิน เป็นเวลา 3 วัน ก็จะสึกให้ หลังจากนั้นตัวเจ้าอาวาสก็ได้ขอตัวไปพักผ่อน


ด้านตัวแทนชาวบ้านบอกว่า ทางวัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ในพื้นที่ชาวบ้านรุ่นต่อรุ่น มาทำบุญที่นี่กันเรื่อยมา จนเมื่อ 3 ปีก่อน มาทราบเรื่องเจ้าอาวาสประพฤติตนไม่เหมาะสม เจ้าอาวาสขอโอกาสญาติโยมอีกครั้ง ชาวบ้านก็ให้โอกาส แต่คนก็เริ่มห่างวัด มาทำบุญน้อยลง แล้วตอนนี้ก็ยังทำอีก และทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง


ถึงชาวบ้านจะไม่ขับไล่ เพราะเห็นแก่เป็นพระที่บวชมานานถึง 35 ปี แต่ก็ให้ท่านไปพิจารณาตนเอง ว่า สมควรที่จะสึกแล้วหรือไม่ แต่หากท่านยืนยันไม่สึก จะใช้เพียงการปลงอาบัติเพียงอย่างเดียว ก็เกรงว่าชาวบ้านจากนี้คงไม่ศรัทธา และคงไม่เข้ามาทำบุญที่วัดแห่งนี้อีก


ด้านพระบุญมา สุจิญโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส บอกว่า หากเจ้าอาวาสลาสิกขา ตนเองก็จะลาสิกขาด้วย เพราะตนเองเห็นว่าเจ้าอาวาสเป็นพระที่ดี เรื่องเก่าก็คือเรื่องเก่า เมื่อโยมให้โอกาส พระได้แก้ตัวแล้วก็ไม่ควรจะขุดขึ้นมาอีก และคิดว่าชาวบ้านเห็นว่าเจ้าอาวาสบริหารไม่ถูกใจมากกว่า เพราะเจ้าอาวาสมองเห็นถึงความเดือดร้อนของพระ จึงได้สร้างกุฏิขึ้นมาใหม่ ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา วัดมีการพัฒนาไปมาก ควรจะตรวจสอบผลงานของเจ้าอาวาสด้วยก่อนตัดสินใจ


ส่วนชาวบ้านในพื้นที่บางส่วน ไม่ขอแสดงแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่เจ้าอาวาส ของเวลา 3 วัน ในการลาสิกขา แต่บางคนไม่เชื่อว่าเจ้าอาวาสจะเกิดขึ้นได้ เพราะก่อนหน้านี้มีเรื่องมากกว่านี้ก็ยังไม่ได้ลาสิกขาเลย และก็ไม่มั่นใจว่าจะเป็นว่าเหตุการณ์หลังจากนี้ วัดใหม่พรหมพิรามจะเป็นอย่างไร คงต้องรอดูกันต่อไป

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ic_W5NIgYSk

คุณอาจสนใจ