สังคม

เตรียมปลดล็อกนำเข้าข้าวโพด-ข้าวสาลี 3 เดือน แก้ปัญหาหมู ไก่ และไข่แพง

โดย paranee_s

2 พ.ค. 2565

73 views

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งมีตัวแทนจากสมาคมการค้าพืชไร่, ผู้ผลิตอาหารสัตว์ และสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เข้าร่วมด้วย โดยที่ประชุมมีมติให้ผ่อนปรนมาตรการการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ ให้มีความคล่องตัวมากขึ้น โดยยกเว้นเงื่อนไขเดิม ที่กำหนดให้นำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน และซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ 3 ส่วน หรือ มาตรการ 3:1 เป็นการชั่วคราว และเพิ่มโควตานำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จากเดิม 54,700 ตัน เป็นไม่เกิน 600,000 ตัน โดยลดภาษีนำเข้า จาก 20% เหลือ 0% เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึง เดือนกรกฎาคม ปี2565


ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ จะเปิดทางให้มีการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมาร์ เพื่อเพิ่มช่องทางการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์จากช่องทางปกติ โดยทั้ง 3 ช่องนี้ นำเข้ารวมไม่เกิน 1.2 ล้านตัน เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบอาหารสัตว์ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวสาลี และข้าวบาร์เลย์ ให้มีปริมาณคงเหลือในสต๊อกได้ 1 เดือน


หลังจากนี้ จะเร่งเสนอคณะรัฐมนตรีโดยเร็ว เพื่อให้มีวัตถุดิบเพียงพอในการผลิตอาหารสัตว์ให้กับผู้เลี้ยงสุกร ไก่ ไข่ไก่ เพื่อไม่ให้กระทบต่อราคาเนื้อสัตว์ และไข่ไก่


คุณอาจสนใจ

Related News