สังคม

ยันแล้วตำรวจจริง! รีดไถเงินนักพนันออนไลน์ 4 แสน ผบช.ไซเบอร์ สั่งสอบ จ่อให้ออกจากราชการ

โดย thichaphat_d

1 เม.ย. 2565

383 views

กรณีมีภาพจากกล้องวงจรปิดของหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน กทม. จับภาพกลุ่มชายฉกรรจ์ขับรถยนต์หลายคันบุกไปถึงบ้านของ 2 สามีภรรยาผู้เสียหาย โดย น.ส.กาญจนาภรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ระบุว่า 2 คนในกล้องวงจรปิด อ้างตัวเป็นตำรวจไซเบอร์ คนที่นั่งรถมากับคนใส่หมวกตัดผมเกรียน รูปร่างอ้วนและผอมสูง ส่วนคนที่อ้างตัวเป็นเจ้าของเว็บพนันพาพวกมาทั้งหมด 15 คน

ซึ่งภาพในกล้องวงจรปิด ขณะแลกบัตรเข้าหมู่บ้านเห็นใบหน้าชัดเจน ก่อนที่บุคคลที่อ้างตัวเป็นตำรวจพยายามดึงสามีเธอขึ้นรถ แล้วพยายามเจรจาขอเงินคืน ขู่ว่าถ้าไม่คืนให้จะดำเนินคดี เธอห่วงความปลอดภัยของสามีจึงยอมคืนเงิน 400,000 บาท พร้อมพระเลี่ยมทองอีก 1 องค์ มูลค่า 200,000 บาท เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา

ผู้เสียหาย เล่าว่า ช่วงปลายปี 2564 เธอและสามีได้เริ่มเล่นพนันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หนึ่ง โดยเปิดทั้งหมด 3 ยูสเซอร์ ลงทุนไปประมาณ 30,000-50,000 บาท และช่วยกันเล่นกับสามี ทุกวันตลอดเวลา 2 เดือน จนได้เงินจากเว็บพนันดังกล่าวเป็นจำนวนเงินเกือบ 2,000,000 บาท

หลังจากเมื่อวานนี้เรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปในสื่อและโซเชียล บุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นตำรวจก็โทรมาขู่อีกรอบ ตอนนี้เธอและสามีจึงต้องย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดก่อนชั่วคราว และงดออกสื่อ เพราะกลัวเรื่องความปลอดภัย

ล่าสุด พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยชายที่ปรากฏในคลิปทั้ง 4 คน ยืนยันว่าเป็นตำรวจจริงทั้งหมด ในจำนวนนี้มี  2 คน สังกัดกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ และอีก 2 คน สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล จากการสอบสวนเบื้องต้นปฎิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

แต่อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พร้อมให้ตำรวจทั้งหหมดออกจากราชการไว้ก่อนเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งจะเอาผิดทางวินัยและอาญาให้ถึงที่สุด

จากการตรวจสอบพบว่า ตำรวจ 2 นายที่สังกัดนครบาลยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่รู้จักเป็นเพื่อนกับตำรวจไซเบอร์ ส่วนตำรวจไซเบอร์ 2 นายนั้น เป็นตำรวจสัญญาบัตร1นาย ชั้นประทวน1นาย ทั้งสองคนรับผิดชอบงานต่างจังหวัดไม่ใช่พื้นที่กรุงเทพมหานคร และวันนี้ (1เม.ย.) จะเข้ารายงานตัวกับตำรวจ

ขณะเดียวกันตำรวจได้นัดผู้เสียหายให้มาชี้ตัว และตรวจหลักฐานการรับเงินและหลักฐานอื่นๆประกอบ หากตรวจสอบพบว่าตรงกับตำรวจที่เข้าไปรีดทรัพย์ ก็จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการทันที  ส่วนผู้เสียหายก็ต้องถูกดำเนินคดี ฐานเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นการทำผิด

พล.ต.ท กรไชย ระบุว่า การรีดไถเงินครั้งนี้ ยังไม่ทราบเหตุผลว่าเพราะอะไร แต่ตำรวจกลุ่มนี้ รับทราบข้อมูลและสืบสวน เกี่ยวกับเว็ปพนันออนไลน์ และรู้ข้อมูลจึงแอบนำข้อมูลนี้มาทำความผิด หากเป็นไปตามที่ผู้เสียหายอ้าง ถือว่าเป็นการทำผิดร้ายแรง

โดยที่ผ่านมา พล.ต.ท.กรไชย ได้เน้นย้ำและกำชับหน่วยงานในสังกัดทุกภาคส่วนมาโดยตลอด ในการประพฤติปฏิบัติหน้าที่ ภายใต้อำนาจหน้าที่ที่ได้รับตามกฎหมายทำงานด้วยความสุจริต ยุติธรรม เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่เป็นโจร ใช้อำนาจหน้าที่ข่มเหงรังแกประชาชน หรือ ใช้อำนาจหน้าที่โดยไม่ชอบ เรียกรับผลประโยชน์ เพื่อประโยชน์อื่นใด เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความมั่นใจ ในการทำงานของตำรวจไซเบอร์ที่เป็นตำรวจยุคใหม่ เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/kMAQ3FbMkXc

คุณอาจสนใจ

Related News