สังคม

ธรรมศาสตร์เปิดหอพักเป็น รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 อาการไม่รุนแรง 300 คน

24 มี.ค. 2563

1.4K views

รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า ทาง รพ.ได้มีการหารือกับทางมหาวิทยาลัยพิจารณา เปิด รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ประมาน 300 คน โดยใช้อาคาร DLUXX เป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง 

โดย รพ.สนาม นี้เป็นเครือข่ายของโรงเรียนแพทย์ในกลุ่ม คือ รพ.ศิริราช, รพ.วชิระฯ, รพ.จุฬาฯ, รพ.รามาฯ และ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ นำมารักษาที่นี่ ซึ่งที่อาคารที่พักนี้ไม่มีนักศึกษาหรือบุคคลากรอาศัยอยู่ เป็นอาคารที่พักคล้ายกับโรงแรมของทางมหาวิทยาลัย มีการเข้าทำความสะอาดเตรียมความพร้อม

รวมทั้งจะมีการนำอุปกรณ์การแพทย์ ทีมแพทย์พยาบาลมาอยู่ดูแลผู้ป่วยที่นี่ กรณีที่ผู้ป่วยอาการรุนแรงก็จะนำส่ง รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ทันที โดยทุกอย่างทำเป็นระบบและขั้นตอนคัดกรอง ก่อนจะนำผู้ป่วยมาพักที่นี่ ซึ่งวันพุธนี้ (25 มี.ค.63) จะมีการประสานนำผู้ป่วยมารักษาตัวที่นี้แล้ว กว่า 10 ราย

ทางด้าน อาจารย์ ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ผู้จัดการโรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ชี้แจงว่า รพ.สนามแห่งนี้ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติได้ร่วมมือกับโรงเรียนแพทย์ 5 สถาบันคือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล และกระทรวงสาธารณสุข ให้ดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กำลังรุนแรงมากขึ้น และระบบสาธารณสุขโดยปกติอาจจะไม่เพียงพอในการรักษา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qcDadCqIwZU

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ