สังคม
เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ล่าสุดมวลน้ำทะลักเข้าเมืองน่าน ไหลเข้าท่วม "วัดภูมินทร์" ผู้ว่าฯ สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.
8 ชั่วโมงที่แล้ว
32 views
สถานการณ์น้ำที่จังหวัดน่าน มวลน้ำจากแม่น้ำน่านล้นตลิ่งเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจในอำเภอเมืองน่านแล้ว บางจุดท่วมสูง 1 เมตร 50 เซนติเมตร ผู้ว่าฯ สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง
สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดน่านเช้าวันนี้ยังน่าเป็นห่วง หลังมวลน้ำจากพื้นที่ตอนเหนือไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ทะลักเข้าพื้นที่เขตเทศบาลเมืองน่าน ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ ทั้งบ้านเรือน ร้านค้า โรงแรม วัด และโบราณสถานสำคัญ อย่างวัดภูมินทร์ ระดับน้ำได้เข้าท่วมแล้ว
โดยระดับน้ำท่วมโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 50 เซนติเมตร ขณะที่บางจุดพื้นที่ใกล้ริมแม่น้ำน่าน เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ อย่างบ้านท่าช้าง บ้านดอนแก้ว – บ้านสวนตาลล่าง และบ้านดอนศรีเสริม -พวงพะยอม -ท่าลี่ ระดับน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตร 50 เซนติเมตร ขณะที่น้ำยังดันย้อนขึ้นมาตามท่อระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในหลายพื้นที่ยังเพิ่มสูงขึ้น
ข้อมูลเวลา 07.00 น.ที่ผ่านมา สถานี N.1 บริเวณหน้าสำนักงานป่าไม้ อำเภอเมืองน่าน วัดระดับน้ำได้ 8 เมตร 53 เซนติเมตร สูงกว่าระดับตลิ่ง 7 เมตร และสูงกว่าระดับพนังกั้นน้ำฝั่งเทศบาลเมืองน่านที่ 8 เมตร 50 เซนติเมตร
ขณะที่สถานี N.64 บ้านผาขวาง วัดได้ 9 เมตร 57 เซนติเมตร และสถานี N.13A บ้านไผ่งาม อำเภอเวียงสา วัดได้ 8 เมตร 14 เซนติเมตร ระดับตลิ่ง 6 เมตร 50 เซนติเมตร ด้านเทศบาลเมืองน่าน ยังเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 3 เครื่อง บริเวณคลองเจ้าฟ้า 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชน
นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า จังหวัดยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แม้ประเมินว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่น่าจะรุนแรงเท่าสถานการณ์น้ำท่วมปี 2568 ที่ได้รับอิทธิพลจากพายุวิภา แต่ยังไม่สามารถประมาทได้ต้องเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำน่านยังสูง และมีมวลน้ำจากพื้นที่ตอนเหนือไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากวันนี้ ไม่มีฝนตกหนักซ้ำในพื้นที่ต้นน้ำและจังหวัดน่าน สถานการณ์น่าจะค่อยๆ คลี่คลายลง
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://youtu.be/3YThGWm6cag
แท็กที่เกี่ยวข้อง น้ำท่วมน่าน ,น้ำท่วม