สังคม
ชื่นชมพยาบาลพลเมืองดี ไม่ลังเลที่จะช่วยปั๊มหัวใจ พระธุดงค์กลางอุบัติเหตุสลด
2 ชั่วโมงที่แล้ว
19 views
หลังจากเกิดอุบัติเหตุเมื่อวาน โลกออนไลน์ได้พูดถึงผู้หญิงรายหนึ่งที่ได้ช่วยปฐมพยาบาลพระ ซึ่งภายหลังทราบว่า เป็นพี่วัตร "วิวัตร เหล่าน้อย" ซึ่งเป็นพยาบาล โดยเจ้าตัวได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "วันนี้ขณะขับรถเข้าเมือง เพื่อติดต่อราชการที่ อบจ.มุกดาหาร เจอเหตุการณ์อุบัติเหตุหมู่ ที่บ้านนาเวียงแก ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร ได้หยุดรถแจ้งเหตุ 1669 และให้การปฐมพยาบาล"
จากนั้นก็ได้โพสต์อีกว่า "จุดเกิดเหตุที่บ้านนาเวียงแก เหตุการณ์ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เป็นพยาบาลมา เป็นการทำ CPR แบบสุดๆในชีวิต" และก็ระบุด้วยว่า "ไม่สามารถลงภาพได้มากกว่านี้ เพราะเป็นภาพไม่เหมาะสม ขอบคุณรถกู้ชีพทุกคัน เจ้าหน้าที่เข้าถึงจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว ขอให้ทุกรูปถึงโรงพยาบาลปลอดภัยทุกรูปเทอญ"
ต่อมา เพจรวมไอจีดารา ได้โพสต์ ชื่นชมพลเมืองหญิงรายนี้ แม้เป็นสีกาต้องเว้นระยะห่างระหว่างกับพระสงฆ์ แต่ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่พระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บ 13 รูป เธอไม่ลังเลที่จะมาช่วยเลย วินาทีนั้น มีเพียงความคิดเดียวคือ ต้องช่วยพระสงฆ์ให้ปลอดภัยมากที่สุด
แม้ตามหลักพระธรรมวินัยจะมีเรื่องของความเหมาะสมและการเว้นระยะห่างระหว่างสีกากับพระสงฆ์ แต่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินทุกอย่าง จะถูกแทนที่ด้วยความเมตตาและมนุษยธรรม แม้เธอจะไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรในมือเลย แต่ทันทีที่เกิดเหตุเธอก็รีบวิ่งเข้าไปช่วยดูอาการ คอยประสานงาน และช่วยอำนวยความสะดวกประสานงาน โดยไม่กลัวความเหน็ดเหนื่อยหรือความวุ่นวายตรงหน้าเลย จนสามารถพาพระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บไปถึงมือหมอได้ในที่สุด ชื่นชมความเสียสละและกล้าหาญของเธอ การเข้ามาช่วยโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนถือเป็นมหากุศลและบุญใหญ่ที่สุด
ขณะที่เฟซบุ๊กของ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. ได้โพสต์ "ขอชื่นชมพลเมืองดีหญิงท่านนี้ ที่เข้าช่วยเหลือจากเหตุรถพุ่งชนพระธุดงค์ และ ขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียคณะพระสงฆ์เดินธุดงค์ จากอำเภอน้ำขุ่น อุบลราชธานี
ในวินาทีชีวิตนั้น ผู้หญิงพลเมืองดีคนหนึ่งขับรถผ่านบริเวณที่เกิดเหตุพอดี เธอจึงจอดรถและรีบไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทันที "พี่วัตร" วิวัตร เหล่าน้อย พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านนาสีนวน (พี่วัตร จะเกษียณในเดือนกันยายนนี้) ที่แม้ตัวเธอจะไม่อยู่ในเวลางาน แต่ด้วยจิตวิญญาณของความเป็นพยาบาล เธอได้ตัดสินใจทำCPR เบื้องต้นเพื่อยื้อชีวิตพระที่บาดเจ็บทันที
ใต้โพสต์ได้มีผู้มาแสดงความยินดีชื่นชม พี่วัตรกันเป็นจำนวนมาก อาทิ "น้องเป็นพยาบาล ความเป็นวิชาชีพมันอยู่ในสายเลือดแล้วค่ะ เป็นพี่พี่ก็ลงเหมือนกัน" ขอชื่นชมคุรพยาบาลมากค่ะ ที่ช่วยเหลือพระที่บาดเจ็บ ขอให้คุณพยาบาล พบเจอแต่สิ่งดีๆตลอดไปนะคะ"
ขณะที่บางความเห็นมองเรื่องสีกาแตะต้องตัวพระ แต่หลายคนก็แสดงความเห็นต่างด้วยเหตุผล เช่น "เวลานั้นไม่ต้องคิดแล้วครับพระก็เป็นมนุษย์เพื่อมนุษย์เหมือนกัน, อยู่โรงพยาบาลคนดูแลพระอาพาธ มีแต่พยาบาลหญิง ชีวิตคนสำคัญกว่าการผิดศิลคับ"
อีกความเห็นระบุว่า "พระวินัยอนุญาตไว้กรณีอาพาธ (ป่วย) สามารถจับต้องตัวได้ พระไม่อาบัติ (ไม่มีจิตเจตนา) โยมไม่บาป"
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://youtu.be/bbSf2EobHRU
แท็กที่เกี่ยวข้อง พลเมืองดี ,ปั๊มหัวใจ ,พระธุดงค์ ,มุกดาหาร ,พยาบาล