สังคม
ไทยจี้เขมร สอบเหตุยิงเข้าช่องบก เตือนอย่าให้เกิดเหตุซ้ำ หลังอ้างกระสุนระเบิดในขยะ ทำทหารไทยเจ็บ
7 ม.ค. 2569
44 views
สถานการณ์ชายแดน ต่อเนื่องหลังเหตุทหารไทย ถูกสะเก็ดระเบิด ที่ยิงมาจากฝั่งกัมพูชา บาดเจ็บ 1 นาย ทางฝั่งกัมพูชาได้เคลื่อนไหวส่งหนังสือแสดงความเสียใจ ถึงกองทัพภาคที่ 2 แล้ว อ้างว่าเป็นระเบิดจากกองขยะ ซึ่งมีกระสุนตกค้างอยู่
ขณะที่ กองทัพภาคที่ 2 ได้ออกแถลงการณ์ หลังจากกัมพูชาส่งหนังสือแสดงความเสียใจ ก็จี้ให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างจริงจังและเปิดเผย พร้อมเตือน ให้กำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ
กองทัพภาคที่ 2 แถลงการณ์ต่อเหตุการณ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา และท่าทีในการรักษาอธิปไตยและสันติภาพ
กรณีที่ฝ่ายกัมพูชาได้มีหนังสือแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อวานนี้ในพื้นที่ ช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่ง ปัจจุบันกองทัพภาคที่ 2 สามารถควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง กำลังพลมีความพร้อม ทั้งด้านการเฝ้าตรวจและการป้องกันพื้นที่
กองทัพภาคที่ 2 ขอยืนยันอย่างหนักแน่นว่า การปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพลตลอดแนวชายแดน เป็นไปเพื่อการปกป้องอธิปไตย โดยไทยยึดมั่นในพันธกรณีและข้อตกลงที่ได้ร่วมลงนาม ใช้ความอดกลั้นและความรับผิดชอบสูงสุด หลีกเลี่ยง การใช้กำลังเกินสมควร และดำเนินการด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ บนพื้นฐานของการรักษาสันติภาพ
ในส่วนของความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองทัพภาคที่ 2 คาดหวังให้ฝ่ายกัมพูชาดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม อาทิ การสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างจริงจังและเปิดเผย การกำหนดมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะเดียวกันซ้ำอีก
ขณะที่ในพื้นที่ในความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 หลายจุดตอนนี้มีการเสริมความมั่นคงแข็งแรง โดยเพจทีมโฆษกกอ.รมน. ได้เปิดภาพล่าสุด จุดเนิน 350 ที่มีการก่อสร้างถนนคอนกรีตขึ้นสู่ฐานที่มั่นบนเนิน ก็ถือเป็นการเสริมความพร้อมด้านยุทธการ และควบคุมพื้นที่อย่างถาวร
นอกจากนี้ เพจทีมโฆษกกอ.รมน. ยังเปิดภาพปราสาทคนา ที่กำลังมีการปรับภูมิทัศน์ ภายหลังไทยสามารถผลักดันกำลังฝ่ายกัมพูชา ออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ
ส่วนกรณีที่ทหารไทย เข้าเคลียร์พื้นที่กาสิโนทมอดา ฝั่งชายแดนจังหวัดตราด และพบคลังแสงอาวุธจำนวนมาก ตามที่เราเสนอข่าวไปเมื่อวานนี้ ซึ่งต่อมากัมพูชา ออกแถลงการณ์ กล่าวหาว่าการยึดอาวุธของฝ่ายไทยเป็นการรุกล้ำอธิปไตยและเป็นการ "ปล้น"
ล่าสุด พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ระบุว่า การที่ทางการกัมพูชา ออกมายืนยันผ่านแถลงการณ์ว่า คลังอาวุธดังกล่าวเป็นของฝ่ายกัมพูชาเอง เป็นเรื่องที่สอดคล้องกับพยานหลักฐาน ภาพถ่าย และข้อมูลที่ฝ่ายไทยรวบรวมได้จากพื้นที่
ซึ่งเป็นที่น่าตกใจมากคือทุ่นระเบิดสังหารที่มีการดัดแปลงจากทุ่นระเบิดรถถัง และดัดแปลงจากกระสุนปืนใหญ่จำนวนหนึ่ง ในลักษณะจุดชนวนด้วยกระแสไฟฟ้า ซึ่งเป็นอาวุธที่เข้าข่ายต้องห้ามตามพันธกรณีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะ อนุสัญญาออตตาวา (Ottawa Convention) ว่าด้วยการห้ามใช้ สะสม ผลิต และถ่ายโอนทุ่นระเบิดสังหารบุคคล
นี่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการครอบครองและการกระทำที่ละเมิดพันธกรณีภายใต้อนุสัญญาออตตาวาอย่างไม่อาจปฏิเสธได้
กองทัพเรือ ย้ำว่า การปฏิบัติของฝ่ายไทยเป็นไปเพื่อความปลอดภัยของกำลังพลและประชาชนในพื้นที่ชายแดน และสอดคล้องกับหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ตรงกันข้าม การมีอยู่ของทุ่นระเบิดสังหารและอาวุธต้องห้ามในพื้นที่ใกล้แนวชายแดน เป็นการบ่อนทำลายความเชื่อมั่น และขัดต่อเจตนารมณ์ของผลการประชุม GBC ร่วมกันอย่างร้ายแรง
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/tGhZswqS2z8
แท็กที่เกี่ยวข้อง ชายแดนไทยกัมพูชา ,ปราสาทคนา ,ช่องบก