สังคม
สทนช. เตือนชาวหาดใหญ่ รับมือมวลน้ำจากสะเดาอีกระลอก
25 พ.ย. 2568
72 views
รองเลขาธิการ สทนช. เตือน ชาวหาดใหญ่ จะมีมวลน้ำจากสะเดาไหลเข้ามาเติมพื้นที่น้ำท่วมอีกระลอก ทำระดับน้ำขึ้นสูงสุด ในช่วงนี้ถึงบ่ายโมง
นายไพฑูรย์ เก่งการช่าง รองเลขาธิการ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวานนี้ มีฝนตกหนักที่ อ.สะเดา และที่คลองหอยโข่ง ทำให้มวลน้ำจะไหลหลากเข้ามาเพิ่มพื้นที่ อ.หาดใหญ่ สูงสุดตั้งแต่ 11 โมงถึงช่วงบ่ายโมง ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 2.2 เมตร จากระดับตลิ่ง จากเดิมที่น้ำท่วมอยู่แล้ว จะเพิ่มสูงขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้ อีกประมาณ 70 ถึง 80 เซนติเมตร ซึ่งลักษณะแต่ละพื้นที่ ระดับน้ำจะสูงต่ำไม่เท่ากัน
ส่วนการระบายน้ำ ตอนนี้ ทั้งคลอง ร.1 และคลองอู่ตะเภา ที่จะไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา น้ำล้นทุกคลอง แต่เบื้องต้น คาดว่า สถานการณ์จะคลี่คลาย น้ำจะเข้าสู่ระบบคลอง ในวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายนนี้
ข้อมูลจาก สทนช.ระบุว่า ระดับน้ำในลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภาในปี 2568 สูงกว่าปี 2553 ซึ่งเป็นปีที่เคยเกิดน้ำท่วมสูงสุด
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/lYu8ugkyakY
แท็กที่เกี่ยวข้อง น้ำท่วมหาดใหญ่ ,น้ำท่วมภาคใต้ ,หาดใหญ่ ,สงขลา ,สทนช