สังคม

ป้าไม่สนบาป! ถอดรองเท้าตบพระ แค้นพระเดินชนกระแทก แม่ชีโร่ป้องพระ ป้าฟาดกลับปะทะวุ่น

16 ส.ค. 2567

88 views

แม่ชีตบกับแม่ค้าในวัดมหาพฤฒาราม สาเหตุมาจากพระนอกวัดเดินชนแม่ค้า พอแม่ค้าผลักคืน แม่ชีที่มากับพระก็พุ่งเข้ามาตบทันที

เหตุดังกล่าวเกิดช่วง 5 โมงเย็นวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา มีพระกลุ่มหนึ่ง และแม่ชี เดินออกมาจากวัดมหาพฤฒาราม ย่านบางรัก และยืนรอรถตู้อยู่ใกล้ปากทางเข้าออกวัด จากนั้นมีแม่ค้าสวมเสื้อดำเดินมาพูดมา "เรียกทำไม เมื่อกี้เรียกทำไม" แล้วส่งเสียงโวยวายอยู่ตรงนั้น พอรถตู้มา กลุ่มพระก็เดินชนแม่ค้าออกมาเพื่อจะขึ้นรถตู้ แม่ค้าเลยเดินตามมาต่อว่าแล้วชนพระกลับ จังหวะนี้เองที่แม่ชีเข้าปะทะด้วยการชนแม่ค้ากลับ และถามว่า "ทำอะไรพระ" แม่ค้าเปิดฉากเอามือฟาดไปที่หน้าแม่ชีทันที แม่ชีก็ฟาดกลับด้วยถุงย่ามสีขาว แต่พลาดท่าเซเสียหลักล้มไปด้วยกัน จนพระต้องเข้ามาห้าม บอกให้หยุด

แม้จะแยกกันแล้วแต่ฟากแม่ค้ายังไม่หยุด ทั้งถีบ ทั้งด่า และถอดรองเท้าตีพระรูปที่ชนเธออีก

คลิปเหตุการณ์ฝั่งพระถ่ายไว้ เป็นจังหวะที่แม่ค้าถอดรองเท้าแล้วตบไปที่หัวของชีที่มีเรื่องกันอย่างแรง และฝ่ายสามีของแม่ค้าที่สวมเสื้อกล้ามสีเทาก็เข้ามามีปัญหาด้วย และด่าพระด้วยถ้อยคำหยาบคาย จนพระที่อยู่ตรงนั้นต้องมาห้ามว่าให้ใจเย็น ๆ แต่แม่ค้าไม่จบ เดินไปเอาวัตถุบางอย่างมา ซึ่งพระที่ถ่ายคลิปบอกว่า แม่ค้าถือมีดมาแล้ว

สุดท้ายวุ่นวายกันนากว่า 5 นาที ก่อนที่พระที่มีปัญหาก็ขึ้นรถตู้ออกไป เหลือแม่ชีที่ยังอยู่ จากนั้นก็มีตำรวจสายตรวจเข้ามาระงับเหตุ และล่าสุดสามารถจับพระได้ 1 รูป และแม่ชี 1 คน

ด้าน ป้าวรรณา วัย 58 ปี เล่าว่า วันเกิดเหตุเธอเข็นรถผ่านตามปกติ แต่หันกลับไปมองว่าพระและชีที่ไม่ได้สังกัดวัดนี้มาทำอะไรกันมากมาย แต่ปรากฎว่าการ์ดของกลุ่มพระกลับกวักมือเรียกเธอเข้าไปแล้วถามว่า "มองทำไมมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ให้มาคุยกัน" เธอเลยเดินไปคุยด้วย แต่อยู่ดีๆ พระรูปหนึ่งเดินมาชนเธอแบบตั้งใจ เลยผลักพระกลับไป และโทรศัพท์เรียกสามีมา แล้วเหตุการณ์ก็เป็นไปตามคลิป

ตอนนั้นยอมรับว่าโมโหมาก แต่ไม่ได้มีอาวุธ สิ่งที่เดินไปหยิบมาก็ไม่ใช่มีด แต่เป็นท่อนไม้ ตั้งใจจะเอามาตีโทรศัพท์มือถือของบรรดากลุ่มพระที่เอามาถ่ายเธอ พร้อมกับโชว์ท่อนไม้ให้นักข่าวดู และอธิบายว่ารักษาการเจ้าอาวาส เคยออกคำสั่งห้ามกลุ่มพระเหล่านี้มาที่วัดแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงลักลอบเข้ามาที่วัดแห่งนี้ยังต่อเนื่อง

โดยทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่สอบถามจากชาวบ้านและพระลูกวัด เล่าว่า จุดเริ่มต้นปัญหาเกิดจาก เจ้าคุณเดช ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2552 - 2566 ต่อมาเจ้าคณะปกครองทางสงฆ์มีคำสั่งให้ท่านลาออกจากตำแหน่ง เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2566 แต่เจ้าคุณเดช ไม่ยอม ทำเรื่องถึงมหาเถรวมาคม ว่าคำสั่งให้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวไม่เป็นธรรม

ทาง มหาเถรสมาคมจึงแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ แต่อำนาจการบริหารจัดการภายในวัดเป็นของรักษาการเจ้าอาวาสอีกรูปหนึ่ง จากนั้นก็มามีปัญหา เมื่อวันเข้าพรรษาที่ผ่านมานี้ อดีตเจ้าอาวาสได้พาพระนอกวัดจำนวน 6 รูปมาเข้าพิธีปวารณาเข้าพรรษาด้วย

ทางผู้ช่วยเจ้าอาวาสจึงรายงานไปยังเจ้าคณะปกครอง, และมีการสอบถามว่าเป็นพระจากที่ไหน ปรากฎว่าพระทั้ง 6 รูปตอบไม่ได้จึงนิมนต์ให้ออกจากวัดไป

ส่วนอดีตเจ้าอาวาสก็ไม่ได้มีการอธิบายอะไรเพิ่มเติม หลังจากนั้นพระที่วัดก็คิดว่าพระทั้ง 6 รูปกลับออกจากวัดไปแล้ว แต่ปรากฎว่าไม่ยอมกลับ ยังคงแวะเวียนกลับเข้ามาที่วัดอยู่และมาเพิ่มอีกหลายรูป รอบนี้มีทั้งฆราวาส, ชีพราหมณ์และคนต่างด้าว

นอกจากนี้ที่ทำให้เป็นประเด็นชาวบ้านไม่พอใจ เพราะพระและแม่ชีกลุ่มนี้มีการไปเรี่ยไรเงินบริจาคจากชาวบ้าน บอกว่า ทำบุญวันเกิดเจ้าอาวาส ทางชาวบ้านจึงทักท้วงว่าเจ้าอาวาสไหน ในเมื่ออดีตเจ้าอาวาสมีการให้ลาออกแล้ว จึงทำให้พระและชีกลุ่มนี้มีปากเสียงทะเลาะกับแม่ค้าและชาวบ้านตั้งแต่ช่วงนั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมาเกิดเหตุตบตีทำร้ายร่างกายกันเกิดขึ้นที่หน้าวัด

https://youtu.be/M5ngSvh2xIQ

คุณอาจสนใจ