สังคม

ศาลสั่งจำคุก 4 จำเลย คดีบุกรุกบ้านอากู๋ คนละ 9 เดือน รอลงอาญา 2 ปี

โดย paweena_c

7 พ.ค. 2567

98 views

ศาลอาญามีนบุรี อ่านคำพิพากษาคดีบุกรุกบ้านอากู๋ สั่งจำคุก 4 จำเลย คนละ 1 ปี 6 เดือน ปรับ 22,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

ความคืบหน้าคดีนางสาว ศรีพรรณ กับพวกรวม 4 คน ร่วมกันบุกรุกบ้านของนายเหมทัศน์ ปราชญานุสิทธิ์ ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซอยรามอินทรา 58 แยก 6-2 ล่าสุดวันนี้ ศาลอาญามีนบุรีมีคำพิพากษานัดอ่านคำพิพากษา ในความผิดฐาน ร่วมกันบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และร่วมกันลักทรัพย์ หลังบุกรุกเข้าไปในบ้านของนาย เหมทัศน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันควร

ร่วมกันรื้อทุบผนังกำแพงคอนกรีตด้านหลังบ้านทำเป็นประตูเข้าออกบ้าน ถอดประตูรั้วเหล็กหน้าบ้าน หน้าต่างกระจกบานไม้ และต่อเติมหลังคาลานจอดรถ ต่อเติมครัว เชื่อมหลังคาระหว่างบ้านของผู้เสียหายเข้ากับบ้านข้างเคียง และยังได้ลักทรัพย์เอาประตูรั้วเหล็กหน้าบ้านขนาดความยาว 4 เมตร สูง 1.2 เมตร ราคา 8,000 บาท หน้าต่างกระจกบานไม้ 2 บานราคา 6,000 บาท ที่จำเลยกับพวกถอดเปลี่ยนออกไป รวมถึงเครื่องสุขภัณฑ์ราคา 4,000 บาท รวมทั้งสิ้น 3 รายการราคา 18,000 บาทไป

เบื้องต้นจำเลยทั้ง 4 คนได้รับการประกันตัว โดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 50,000 บาท

ศาลอาญามีนบุรีพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกับพวกกระทำผิดจริงในข้อหาร่วมกันบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น และร่วมกันลักทรัพย์ พิพากษาให้จำคุกจำเลยคนละ 1 ปี 6 เดือน ปรับ 22,000 บาท แต่จำเลยกับพวกให้การรับสารภาพ ประกอบกับไม่เคยต้องโทษมาก่อน และอายุมาก ศาลจึงลดโทษให้เหลือจำคุกคนละ 9 เดือน และปรับ 11,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนข้อหาร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ฝ่ายจำเลยร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้เสียหายครบถ้วนแล้ว 1 ล้านบาท ผู้เสียหายจึงถอนฟ้องในข้อหานี้ไป เนื่องจากเป็นข้อหาที่ยอมความได้

หลังจากฟังคำพิพากษาหลานอากู๋ ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ก็เดินลงมาจากศาลพร้อมระบุว่า ผลคำพิพากษาในวันนี้เป็นที่พอใจ ตัวอากู๋ก็พอใจ และไม่ติดใจ แต่อยากให้คดีนี้เป็นบทเรียน ต้องเคารพกฎของสังคมและกฎหมาย เมื่อทำผิด ก็ต้องมีบทลงโทษ มีข้อบังคับ ไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ ที่ใครจะทำก็ได้ และเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ส่วนบ้านหลังดังกล่าว ขอไปปรึกษาครอบครัวก่อนว่าหลังจากนี้จะดำเนินการอย่างไร แต่ไม่กลับเข้าไปอยู่แน่นอน


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/U5Xc8mgUa9Y

คุณอาจสนใจ

Related News