สังคม

'ทนายตั้ม' แฉต่อ! คนเอาถุงเงินให้ 'ชูวิทย์' แนะให้พูดความจริง ด้าน รพ.ขอคืนเงินบริจาคหลังรู้ที่มา

โดย JitrarutP

24 มี.ค. 2566

146 views

ทนายตั้มโพสต์ภาพคนที่นำถุงเงินมาให้นาย ชูวิทย์ ที่โรงแรมเดอะ เดวิด พร้อมแนะให้พูดความจริง หากไม่พูดอาทิตย์หน้าเดี๋ยวพูดเอง

เพจเฟซบุ๊ก "ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ" โพสต์ภาพนี้ตอน 9 โมงครึ่งที่ผ่านมา ในภาพจะเห็นผู้ชาย 2 คน ยืนคู่กัน และด้านซ้ายมือจะเห็นถุงวางอยู่ 2 ใบ

ทนายตั้ม ลงภาพนี้ พร้อมติดแฮชแทค "ชื่นมื่น" และระบุว่าภาพนี้ถ่ายที่โรงแรมเดอะ เดวิด เป็นวันที่คนของ "สารวัตรซัว" คนที่ใส่เสื้อสีเหลืองเอาเงินมาให้ "พี่ชูวิทย์" ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ไม่ได้มีแค่นายตำรวจ 2 คน ตามที่พี่ชูวิทย์ให้สัมภาษณ์

คนบนโต๊ะมีทั้งตำรวจระดับนายพล 2 นาย เจ้าของเว็บ กล่องดวงใจ และพี่ชูวิทย์ เจรจากันเรื่องเว็บไหนแตะได้ เว็บไหนแตะไม่ได้ และที่สำคัญตำรวจระดับนายพลที่พี่ชูวิทย์พยายามเลี่ยง ไม่พูดถึงคนนึงเกษียณแล้ว แต่อีกคนไม่ใช่ตำรวจแล้ว พี่พูดความจริงแค่ครึ่งเดียว คนนี้มีตำแหน่งสำคัญเกี่ยวกับการปราบพนันออนไลน์ ถ้าสังคมรู้ช็อคกันทั้งประเทศ ช็อคแรกคือคนนี้มาเกี่ยวข้องกับแก๊งพนันออนไลน์ยังไง ช็อค 2 คือ ทำไมพี่ชูวิทย์ต้องปกปิด

พี่ชูวิทย์ ควรเปิดเผยความจริงต่อสาธารณะชน ว่าคนนี้คือใคร ถือว่าทำเพื่อชาติ ผมจะได้เลิกคลางแคลงใจในตัวพี่ซะที ว่า "เบื้องหน้ากับเบื้องหลังต่างกันสิ้นเชิง"

ถ้าพี่ไม่กล้าแฉ เพราะรับอะไรเขามาแล้วไม่เป็นไร อาทิตย์หน้าผมเปิดเอง แบบไม่มีกั๊ก ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงใดๆ ทั้งสิ้น

พร้อมแสดงความเห็นอีกว่า "เงินที่รับมาจากโจร พี่รับมาต่อให้พี่เอาไปทำบุญบริจาคหักค่าคอมมิสชั่นหรือไม่หัก ความผิดสำเร็จแล้ว เข้าข่ายฟอกเงินโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีต่อกรรม ต่างกรรมต่างวาระ รับไปกี่รอบก็คูณกันไปนะครับ"

และยังโพสต์ภาพถุงที่อยู่ในวงกลมแดง มีกราฟฟิกเป็นช่องสี่เหลี่ยมระบุตัวเลข "7.2 เซนติเมตร" คาดว่าเป็นขนาดของปึกเงิน และเขียนข้อความว่า "ผมชอบวัดไซต์ถุงอะครับ"

ขณะที่ชาวเน็ตมีความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งยังเชื่อคุณชูวิทย์ มีการต่อว่าการทำงานของทนายตั้ม และตั้งคำถามว่าถ้ารู้ลึกขนาดนี้ ทำไมไม่ออกมาแฉเพื่อประเทศชาติบ้าง หรือไปรับงานใครมา บางคนนำคดีเก่าๆ ของทนายตั้มมาโพสต์โจมตี ซึ่งทนายตั้มก็มาไล่ตอบทุกความเห็น แต่อีกฝ่ายก็ชื่นชมการทำงานของทนายตั้ม ที่ทำเพื่อประเทศชาติเหมือนกัน และขอให้เปิดชื่อคนที่เกี่ยวข้องทุกคน


คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ยืนยันจะคืนเงินบริจาคจำนวน 3 ล้าน ให้กับนายชูวิทย์ เบื้องต้นได้ติดต่อแจ้งกับนายชูวิทย์ไปแล้ว ขณะนี้รอการติดต่อเข้ามารับเงินคืน

ศาสตราจารย์ นายแพทย์อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ชี้แจงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นำเงินจำนวน 3 ล้านบาท บริจาคให้กับภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เมื่อวันที่ 15 มีนาคม เป็นการบริจาคตามขั้นตอนปกติ

แต่หลังมีข่าวเกี่ยวกับที่มาของเงิน ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ยืนยันจะขอคืนเงิน 3 ล้าน ให้กับนายชูวิทย์ โดยทางคณะได้แจ้งนายชูวิทย์ไปแล้ว รอการติดต่อเข้ามารับเงินคืน

เหตุผลที่คืนเงินนั้น เพราะข้อมูลจากข่าว และนายชูวิทย์เอง โพสต์ผ่านสื่อว่า เงินจำนวนนี้เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย ดังนั้นคณะจึงไม่นิ่งนอนใจ ได้ประสานกลับเพื่อขอคืนเงินทันที

พร้อมย้ำว่า การรับเงินบริจาคของคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช ไม่ได้ตั้งกฎเกณฑ์ใดๆ เพราะการบริจาค เป็นความตั้งใจช่วยเหลือสังคม และสนับสนุนการเรียนการสอนของคณะแพทย์ แม้จะมีกรณีนี้เกิดขึ้น การรับบริจาคของศิริราชก็ปฏิบัติเช่นเดิม ไม่มีการกำหนดกฎเกณฑ์ใดๆเพิ่มเติม ขอเพียงแค่เป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ในส่วนของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ดิลก ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ให้ข้อมูลว่าการรับเงินบริจาคจำนวน 3 ล้าน จากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เป็นการปฏิบัติอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ นายชูวิทย์ นำเงินมาบริจาควันที่ 14 กุมภาพันธ์ จำนวน 3 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการปรับปรุงห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ และเพื่อจัดซื้อคุรุภัณฑ์ ส่งเสริมการเรียนการสอน การบริจาคครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 นายชูวิทย์ก็เคยบริจาครถควบคุมอุณหภูมิ สำหรับรับร่างอาจารย์ใหญ่มาแล้ว

ส่วนเงินบริจาคจะมาจากไหน ไม่ได้เป็นประเด็นที่ทางคณะจะไปตัดสินได้ เพราะตามธรรมเนียมการบริจาค เป็นความหวังดีของผู้บริจาค ซึ่งทั่วไปก็มีกิจกรรมแบบนี้สม่ำเสมอ แต่ถ้าทางกฎหมายจะว่ายังไง ทางคณะฯยินดีทำตามกฎหมายที่ออกมาทันที


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Ldo8FEQa5TU

คุณอาจสนใจ

Related News