สังคม

สธ.จับเครือข่ายยาโควิดเถื่อนขายออนไลน์ แพงสุดเป็นหลักหมื่น ยอดหมุนเวียนกว่า 10 ล้าน

โดย chutikan_o

4 ส.ค. 2565

36 views

สธ.ร่วมกับตำรวจสอบสวนกลางและ บก.ปคบ. ปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายขายยารักษาโควิด-19 เถื่อนผ่านออนไลน์ ลักลอบนำเข้าจากประเทศอินเดีย ยึดของกลางกว่า 80,000 เม็ด มูลค่า 10 ล้านบาท ขายไปแล้ว 2 เดือน มียอดหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยพลตำรวจตรีอนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ร่วมกัน แถลงผลปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องหา 3 คน ในความผิด ร่วมกันนำเข้าและจัดจำหน่าย ยารักษา โควิด-19 เถื่อน


นายอนุทิน กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจ บก.ปคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเบาะแสจาก อย.ว่า มีการลักลอบขายยาให้กับกลุ่มผู้ป่วยโควิด ผ่านสื่อออนไลน์ผิดกฎหมายจำนวนมาก และพบว่า มีการลักลอบนำเข้ายารักษา โควิด-19 ทั้งฟาวิพิราเวียร์ โมนูลพิราเวียร์ เรมเดซิเวียร์ จากประเทศอินเดียเข้ามาจำหน่าย โดยไม่มีการขึ้นทะเบียน ขออนุญาตนำเข้ากับทาง อย. โดยตรวจสอบยึดของกลาง กว่า 2,300 กล่อง 80,000 เม็ด คิดเป็นมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


ด้านพลตำรวจตรี อนันต์ กล่าวว่า ในการจับกุมตำรวจสืบทราบพบ มีการขายยารักษาโควิดผ่านออนไลน์ จึงทำการล่อซื้อ ทำให้มีหลักฐานชัดเจน ก่อนเข้าจับกุม ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน คือ 1.นายประเสริฐ (สงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นผู้ประสานติดต่อชายชาวอินเดียในการจัดหายาจากประเทศต้นทาง และส่งมาให้ ทั้งแบบส่งพัสดุ และหิ้วเข้ามา 2.นางสาวฉลวยรัตน์ ผู้จำหน่ายและรับยาต่อมาจากนายประเสริฐ และ 3.นางสาวขนิษฐา ซึ่งก็เป็นผู้จำหน่ายผ่านเพจเฟซบุ๊ก


จากนั้นเข้าตรวจค้นบ้านพักผู้กระทำผิด ที่ซอยลาดพร้าว 80/3 พบของกลางหลายรายการที่นำมาพักไว้ ก่อนขยายผลเข้าตรวจสอบที่บ้านย่านตลิ่งชันอีกแห่ง


ผลสอบสวนยังพบเส้นทางการเงิน ของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน จัดขายยาโควิดเถื่อนไปแล้ว 2 เดือน มียอดเงินหนุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท โดยได้จัดซื้อยาจากชาวอินเดียในราคากล่องละ 700 บาท และนำมาประกาศขายตั้งแต่ 1,500 บาทจนถึงหลัก 10,000 บาทแล้วแต่ชนิดของยา


สำหรับความผิด ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติยา ฐานขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีและปรับไม่เกิน 10,000 บาท และมาตรา 72 ขายยาที่ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นายอนุทิน กล่าวว่า ยาที่ตรวจยึดไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นยาจริงหรือปลอม แต่ทั้งหมดถือว่าเป็นยาเถื่อน เพราะไม่ได้รับอนุญาตนำเข้า จึงจะทำลายของกลางทั้งหมด พร้อมแนะประชาชนไม่ควรซื้อยามากินเอง และต้องเลิกคิดซื้อยามาตุนสำรองไว้ที่บ้าน เพราะโรคโควิด ต้องให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยก่อนจ่ายยาคุณอาจสนใจ

Related News