สังคม
ตำรวจใช้ Stop Stick สกัดจับคนร้าย ขนยาบ้า 4 ล้านเม็ด
16 ก.ค. 2566
116 views
ตำรวจทางหลวง ประเดิมอุปกรณ์ใหม่ Stop Stick สกัดจับคนร้าย ขนยาบ้า 4 ล้านเม็ด
ตำรวจทางหลวง และตำรวจปราบปรามยาเสพติด ประจำด่านตรวจยาเสพติด อ.พล จ.ขอนแก่น จับกุม นายกิตติศักดิ์ อายุ 49 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 10 กระสอบ 4 ล้านเม็ด รถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี สีเทา จับกุมได้บริเวณ กม.262+800 ถ.มิตรภาพขาล่อง
โดยชุดจับกุม ได้รับรายงานมาว่า เครือข่ายยาเสพติดภาคอีสาน จะลำเลียงยาบ้า ข้ามฝากมาจาก อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ จึงวางแผนสกัดจับ จนกระทั่งพบรถของ นายกิตติศักดิ์ ขับมาถึง เจ้าหน้าที่จึงเริ่มแผน โดยใช้รถบรรทุกปิดช่องทางเดินรถ พร้อมกับใช้เครื่องสกัดกั้น Stop Stick มาวางไว้บนผิวถนน เพื่อยับยั้งรถของคนร้าย จนขับไปได้ประมาณ 1 กม. ผู้ต้องหาก็ต้องจอดรถทิ้ง เพื่อวิ่งหลบหนี ก่อนจะถูกตามจับกุมตัวได้ในที่สุด จึงนำตัวพร้อมของกลางไปสอบสวน ขยายผลต่อไป
สำหรับอุปกรณ์ Stop Stick หรือเครื่องสกัดกั้น ที่ตำรวจเริ่มจะนำมาใช้นั้น เป็นแท่งเหล็กสามเหลี่ยม มีหมุดแหลม ที่ใช้โยนเข้าไปใต้ท้องรถของผู้ต้องสงสัยที่พยายามจะหลบหนี อุปกรณ์ดังกล่าวจะทำหน้าที่เหมือนตะปูเรือใบ เพื่อหยุดยั้งล้อรถ ไม่ให้วิ่งไปต่อได้
อุปกรณ์นี้เป็นนโยบายของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ปลอดภัย เนื่องจากเมื่อมีการสกัดจับคนร้าย ก็มักจะใช้วิธีขับรถไล่ติดตาม พร้อมกับยิงไปที่ยางล้อ เพื่อหยุดรถ ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ และอาจจะทำให้ประชาชนได้รับอันตรายไปด้วย
แท็กที่เกี่ยวข้อง StopStick ,StopStickสกัดรถคนร้าย ,จับรถขนยาบ้า