สังคม

ระดมช่วยหญิงวัย 57 หนัก 200 กก. ป่วยโรคสะเก็ดเงิน ส่งรักษาที่โรงพยาบาล

โดย weerawit_c

26 มี.ค. 2566

159 views

หลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ นำตัวหญิงวัย 57 ปี น้ำหนักตัวกว่า 200 กก. ชาวสมุทรปราการ ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน ส่งรักษาที่โรงพยาบาล


กรณีเพจ ข่าวสารเมืองปราการV2 นำภาพหญิงรายหนึ่ง มีน้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน ต้องนอนทนทุกข์ทรมานกับบาดแผลเรื้อรัง ติดเตียงมากว่า 3 เดือน วอนหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือ


ล่าสุด เมื่อวานนี้ (25 มี.ค.66) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านหลังหนึ่ง ในซอยเทศบาลบางปู 43 ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ้านพักของ นางสาววาสนา อายุ 57 ปี ผู้ป่วยรายนี้ พบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว สภาพทรุดโทรมปลูกอยู่กลางป่าหญ้า โดยผู้ป่วยนอนอยู่บนที่นอน ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ตามผิวหนังลอก มือเท้าบวม


นางสาวสุภัสสร อายุ 22 ปี หลานสาว คอยดูแลเปลี่ยนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เช็ดตัว รวมถึงหาอาหารให้ โดยเธอลาออกจากงานมาดูแล เพราะป้าต้องทนทรมานกับแผลสะเก็ดเงินตามผิวหนัง จนบางทีถึงกับร้องไห้ นอกจากนี้ ยังมีโรคความดัน และโรคหอบด้วย และป้าค่อนข้างขัดสนเรื่องค่าใช้จ่าย


ผู้ใหญบ้าน เล่าว่า แต่ก่อนผู้ป่วยรายนี้ เคยอาศัยอยู่กับแม่ ก่อนที่แม่จะเสียไป โดยผู้ป่วยพิการมาตั้งแต่เด็ก แขนขาซ้ายอ่อนแรง และมาถูกรถชน ตอนอายุ 26 ปี จนไม่สามารถเดินได้ ต่อมาก็มีโรคต่าง ๆ แทรกซ้อน ทั้งความดัน โรคอ้วน และมาเป็นโรคสะเก็ด ด้วยอุปสรรคน้ำหนักตัวกว่า 200 กิโลกรัม จึงทำให้เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลค่อนข้างลำบาก ก่อนจะเริ่มมีอาการรุนแรงในระยะหลัง


ขณะที่ นายณัฐพงษ์ เสรีพาณิชย์ ผอ.กองสาธารสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบางปู ตรวจสอบประวัติทราบว่า ผู้ป่วยเคยไปรักษาที่ รพ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ก่อนที่แพทย์จะส่งไปรักษาต่อที่ สถาบันราชประชาสมาสัย อ.พระประแดง ซึ่งเป็นสถานพยาบาลเฉพาะทางด้านโรคผิวหนัง แต่ผู้ป่วยไม่ไป เนื่องจากมีความกังวลและกลัว กระทั่งหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเกลี้ยกล่อม เบื้องต้นได้รับการร่วมมือจาก มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ มาเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากบ้าน ไปที่ รพ.สมุทรปราการ ก่อน จากนั้นพรุ่งนี้ 27 มี.ค. จะส่งไปรักษาต่อที่ สถาบันราชประชาสมาสัย ตามขั้นตอนต่อไป


โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ ช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกมาจากบ้าน เป็นไปอย่างลำบาก เนื่องจากผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวมาก ต้องระดมชาวบ้าน และวินมอเตอร์ไซค์ นับ 10 คน มาช่วยกันยกเปล ประกอบกับบริเวณทางเดิน มีสภาพเก่า พร้อมทรุดอยู่ตลอด เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก จนเวลาผ่านไปกว่า 20 นาที จึงสามารถเคลื่อนย้ายขึ้นรถได้อย่างปลอดภัย


คุณอาจสนใจ

Related News