สังคม

ชาวระยองผวา หญิงมีตุ่มผื่นเต็มตัว หวั่นเป็น 'ฝีดาษลิง' เจ้าตัวแจงแล้วเป็น 'โรคท้าวแสนปม'

โดย thichaphat_d

30 ก.ค. 2565

66 views

ผู้สื่อข่าวได้รับการแจ้งจากชาวบ้านในหมู่บ้านโชคมารวย หมู่ 1 ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ว่า พบหญิงวัยกลางคนรายหนึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ตามร่างกายมีผื่นตุ่มปูดขึ้นเต็ม ทำให้เพื่อนในชุมชนเริ่มมีอาการหวาดผวา เกรงว่า จะป่วยติดเชื้อฝีดาษลิงหรือไม่

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น พบหญิงวัยกลางคน ชื่อนางสมจิต ทองยศ อายุ 44 ปี เล่าว่า อาการตุ่มผื่นนั้นได้ปูดขึ้นตามผิวหนังเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ตั้งแต่มีลูกคนแรก ตุ่มผื่นได้ผุดโผล่ปูดขึ้นมาตามร่างกายทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นลำตัว แขน ขา ใบหน้า ศีรษะ จนถึงเวลานี้เกือบเต็มไปทุกส่วนของร่างกายแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยไปตรวจรักษาใด ๆ เพราะไม่มีอาการเจ็บป่วยอะไรเกิดขึ้น

ล่าสุดเคยไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลระยอง ซึ่งแพทย์ระบุว่า เป็นโรคท้าวแสนปม แต่อย่างไรก็ตามยอมรับว่า หลังจากเริ่มมีกระแสข่าวโรคฝีดาษลิงระบาด ทำให้ผู้คนไม่อยากจะคบหาเท่าไร เพราะเกรงว่าตนจะเป็นโรคฝีดาษลิง ปัจจุบันต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้าน เพราะเกรงว่าผู้คนจะหวาดกลัวและเข้าใจผิดว่าป่วยเป็นฝีดาษลิง

แต่ยังดีที่เพื่อนบ้านในชุมชนหมู่บ้าน รู้และเข้าใจเพราะพบเห็นกันมานานแล้ว ส่วนนอกหมู่บ้านไม่กล้าจะออกไปพบหน้าใคร เพราะกลัวเข้าใจผิด

ขณะที่ชาวบ้านในหมู่บ้านโชคมารวย ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการตำรวจบำนาญ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า อยากจะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้พาผู้ป่วยรายนี้ไปตรวจสอบและวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่ เพื่อให้ชาวบ้านได้คลายกังวลใจและสิ้นความสงสัย เพราะตอนนี้ชาวบ้านต่างเริ่มผวากลัวและพูดต่อกันไปว่า น่าจะเป็นฝีดาษลิง ทั้งนี้เพราะชาวบ้านที่ดูหรือเห็นข่าวผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง มีลักษณะตุ่มผื่นคล้ายเช่นนี้ จึงทำให้ชาวบ้านต่างหวาดผวา

คุณอาจสนใจ

Related News