สังคม
นิด้าโพล เผย ปชช.ไม่มั่นใจ ‘ตร.-จนท.รัฐ’ จะคุ้มครองให้ความยุติธรรม หากขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพล
17 ก.ย. 2566
43 views
กรณีที่มีประเด็นเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล ล่าสุดนิด้าโพล ไปสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ก็พบว่า ไม่มั่นใจจะได้รับการปกป้องคุ้มครอง ให้ความยุติธรรม และร้อยละ 59.77 เชื่อมาก ว่า ตำรวจบางคนทำตัวเป็นลูกน้องผู้มีอิทธิพล
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์หรือ นิด้า เปิดเผยผลสำรวจของประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปกว่า 1,310 หน่วยตัวอย่าง เรื่อง "ผู้มีอิทธิพลกับเจ้าหน้าที่รัฐ" ก็ได้สอบถามประชาชนถึงกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัด พบว่า ร้อยละ 49.54 ระบุว่าในเขตพื้นที่ไม่มีผู้ใดเป็นผู้มีอิทธิพล / รองลงมาร้อยละ 26.34 ระบุว่านักการเมืองท้องถิ่น // ร้อยละ 15.95 ระบุว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ ร้อยละ 15.80 ระบุว่า ตำรวจ
นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 60.30 ระบุว่า ไม่กล้าจะมีปัญหาหรือมีข้อขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพล รองลงมา ร้อยละ 16.34 ระบุว่า ไม่ค่อยกล้า // ก็จะมี ร้อยละ 12.75 ระบุว่า กล้าอยู่แล้ว และจำนวนนึง ร้อยละ 1.53 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ส่วนเมื่อถามประชาชนเกี่ยวกับการปกป้องคุ้มครองและให้ความยุติธรรมของตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐ เมื่อมีปัญหาหรือมีข้อขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพล พบว่า ร้อยละ 38.93 ระบุว่า ไม่มั่นใจเลย // รองลงมา ร้อยละ 37.10 ระบุว่า ไม่ค่อยมั่นใจ และ ร้อยละ 13.51 ระบุว่า ค่อนข้างมั่นใจ
ขณะที่อีกคำถาม เกี่ยวกับการที่มีตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐบางคนทำตัวเป็นลูกน้อง ผู้ปกป้องคุ้มครองผู้มีอิทธิพล พบว่า ร้อยละ 59.77 ระบุว่า เชื่อมาก รองลงมา ร้อยละ 26.49 ระบุว่า ค่อนข้างเชื่อ และ ร้อยละ 8.32 ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อ
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Ix1gwsPlo20
แท็กที่เกี่ยวข้อง นิด้าโพล ,ปชช.ไม่มั่นใจ ,คุ้มครองให้ความยุติธรรม