สังคม
'บก.ลายจุด' ชำแหละเงินดิจิทัล 1 หมื่น 'เพื่อไทย' ชี้ได้มาจากการสร้างหนี้ เป็นการใช้เงินของคนไทยในอนาคต
27 ส.ค. 2566
534 views
'บก.ลายจุด' โพสต์ชำแหละโครงการ "ดิจิทัลวอลเล็ต" พรรคเพื่อไทย ชี้ ไม่มีอะไรฟรี หากแหล่งที่มา ได้มาจากการสร้างหนี้
วันนี้นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด ได้โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุหัวข้อ ว่า "เศรษฐศาสตร์ดิจิตอลวอลเล็ต " พร้อมระบุอีกว่า GDP ไทย ปี 2022 อยู่ที่ 19.8 ล้านล้านบาท / ดิจิตอลวอลเล็ต 540,000 ล้านบาท
เพื่อไทยบอกว่า ที่มาของเงินมา จากการบริหารงบประมาณ ตัดงบส่วนที่ไม่จำเป็น เพื่อมาทำโครงการ นายสมบัติ ระบุว่า ในข้อเท็จจริง การใช้จ่ายภาครัฐเป็นเครื่องยนต์เศรษฐกิจหนึ่งที่สำคัญและมีผลต่อ GDP การชักเอาเงินออกจากการใช้จ่ายภาครัฐ มาเป็นค่าใช้จ่ายของครัวเรือน ผ่านดิจิตอลวอลเล็ตจึงยังสงสัยว่า กำลังซื้อภาครัฐที่หายไปจะส่งผลกระทบต่อ GDP อย่างไร และเมื่อเทียบกับการใช้เงินในมือประชาชน จะส่งผลดีกว่า การใช้จ่ายภาครัฐอยู่ที่เท่าใด และเมื่อคำนวน GDP ก็ต้องไปตัดลดส่วนของค่าใช้จ่ายภาครัฐลง แล้วบวกด้วยค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือน
การใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ได้รับการอีดฉีดผ่านดิจิตอลวอลเล็ต เมื่อถึงที่สุดแล้ว จะส่งผลต่อปัจจัยการนำเข้ามากน้อยเพียงใด /เมื่อห่วงโซ่การผลิตและสินค้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนกลายเป็นสภาพแวดล้อมสำคัญในการบริโภคในไทย ทั้่งนี้รวมถึงการบริโภคพลังงานที่เกิดขึ้นในช่วงเศรษฐกิจตีฟู และปัจจัยการนำเข้า เพราะจะมีผลต่อการคำนวน GDP
การพัฒนาเศรษฐกิจแบบยั่งยืน ควรต้องปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ คำถามคือ โครงการดิจิตอลวอลเล็ต ที่ใช้งบประมาณรัฐสูงขนาดนี้ มีผลต่อการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจอย่างไร จึงจะชี้วัดการพัฒนาเศรษฐกิจที่แท้จริง
เศรษฐกิจช่วงดิจิตอลวอลเล็ต ผู้คนจับจ่ายใช้สอยกันคึกคัก แต่หลังโครงการจบ ทุกอย่างก็จะกลับเข้าสู่่ภาวะใกล้เคียงก่อนหน้านั้น เพราะนี่คือพลังบริโภคเทียม
เราต้องไม่ลืมว่า ไม่มีอะไรฟรี หากแหล่งที่มาของโครงการดิจิตอลวอลเล็ต ได้มาจากการสร้างหนี้ นี่คือการใช้เงินของคนไทยในอนาคต และการลงทุนนั้น มีหลักอยู่ว่า สิ่งที่ลงทุนไป ควรได้รับประโยชน์กลับคืน มากกว่าหรือไม่ น้อยกว่าที่ลงทุนไป ช่วงท้าย บก.ลายจุด โพสต์ว่า ปล.คุณสามารถตำหนิผมได้ โดยการอธิบายและโต้แย้งหักล้างสิ่งที่ผมอธิบาย
ส่วนความคืบหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เมื่อวานนี้ คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี บอกว่า วันพรุ่งนี้และวันอังคารนี้ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาพูดคุยรวบรวมข้อมูล และจะจัดทำไทม์ไลน์ และหวังว่า ในไตรมาส 1 ปีหน้า จะดำเนินการได้
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/2W0UocjM8B0
แท็กที่เกี่ยวข้อง บก.ลายจุด ,เงินดิจิทัล 1 หมื่น ,พรรคเพื่อไทย ,ดิจิทัลวอลเล็ต ,GDP ไทย