สังคม

ลูกบ้านร้อง ‘คอนโดไม่ตรงปก’ ท่อแตก-ผนังร้าว โฆษณามีสระน้ำแต่ได้เล่นน้ำจากเพดานรั่ว หน่วยงานเงียบกริบ

โดย JitrarutP

16 พ.ย. 2566

3K views

วันที่ 16 พ.ย. 66 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ มาร์ค, หยก, โบ๊ท และตัวแทนผู้อยู่อาศัย ในคอนโดแห่งหนึ่งที่บางบัวทอง จ.นนทบุรี พร้อมด้วย ทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล และสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกฯ ถึงกรณีซื้อคอนโดไม่ตรงปก ท่อแตก-ผนังร้าว โฆษณาว่ามีสระน้ำ สวนหย่อม สกายวอล์ค มาอยู่จริงยังไม่มีแม้แต่ตอม่อ ร้องเรียนหน่วยงาน แต่เงียบกริบ

มาร์ค ตัวแทนผู้อยู่อาศัย เล่าว่า ตัดสินใจซื้อคอนโดแห่งนี้เพราะโฆษณาว่าที่พื้นที่ส่วนกลาง สระว่ายน้ำ สวนหย่อม สกายวอล์คเชื่อมไปรถไฟฟ้า พอมาอยู่จริงยังไม่มีแม้แต่ตอม่อ แบบก่อสร้างก็ยังไม่ได้ขอ

“ห้องผมผนังแตก น้ำจากฝนตก น้ำไหลออกมา หน้าฝน น้ำออกจากปลั๊กได้ น้ำอยู่ในฝ้าเต็มเลย” ผู้เสียหาย กล่าว...

ขณะที่ “หยก” ตัวแทนผู้อยู่อาศัยอีกหนึ่งผู้เสียหาย เล่าว่า ตัดสินใจซื้อคอนโดอยู่ในราคา 1.6 ล้าน เมื่อปี 62 เพราะจากโฆษณาบอกว่ามีส่วนกลางพร้อม ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สกายวอล์ค แต่พอมาอยู่จริง โครงการก็อ้างว่าจะสร้างในปี 63 เพราะยังขายห้องได้เล็กน้อย ผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่สร้าง

เธอยังเล่าอีกว่า สภาพห้องก็ได้รับผลกระทบหนัก ทุกฤดูฝนต้องมาคอยระวังว่าน้ำจะไหลมาจากจุดไหน เพราะห้องตนอยู่ชั้น 8 ซึ่งเป็นชั้นบนสุดติดกับดาดฟ้า รับน้ำจากด้านบนเต็มๆ บางครั้งฝนตกหนักกำแพงก็มีน้ำไหลออกมาเหมือนน้ำตก ปลั๊กไฟก็เช่นกัน ไปร้องเรียน สคบ. แต่เรื่องก็เงียบ

โบ๊ท อีกหนึ่งตัวแทนผู้อยู่อาศัย เล่าว่า ไม่มีส่วนกลางตามที่โฆษณาไว้ พยายามติดต่อ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เจ้าหน้าที่มาดูหน้าคอนโด กลับบอกว่าโฆษณาที่ตนเห็นในโลกออนไลน์จะมั่นใจได้ไงว่าเป็นโฆษณาที่เจ้าของโครงการทำขึ้นมา อาจเป็นคนอื่นทำก็ได้

เธอเล่าต่อว่า ตนต้องการร้องเรียนเพราะได้รับผลกระทบ เจ้าหน้าที่กลับบอกว่า มีผู้เดือดร้อนกัน 20 กว่าคน แต่ถ้าได้เงินก้อน ก็ต้องแบ่งกัน 400 กว่าห้อง แถมบอกอีกว่า เขาไม่เคยเจอคดีแบบนี้อาจไม่ฟ้องให้ก็ได้ อีกทั้งยังให้พวกตนไปรวบรวมหลักฐานมาเอง พอรวบรวมมาให้เรื่องก็ยังเงียบ

ด้าน ทนายแก้ว กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้ สคบ.มีอำนาจในการขอเอกสารหลักฐานการก่อสร้างจากหน่วยงานรัฐกันเองได้อยู่แล้ว แล้วความเสียหายมันก็ปรากฏชัดขนาดนี้ ก็จริงที่ว่าความเสียหายในห้องแต่ละห้อง มันต้องมีการประเมินความเสียหายต่างๆ กันไป แต่ในภาพรวมมันต้องตรวจสอบดำเนินการ ส่งฟ้องได้อยู่แล้ว เรื่องนี้ไม่ควรจะต้องล่าช้าเลย

คุณอาจสนใจ

Related News