สังคม
อย่าหลงเชื่อ! ตร.ไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมเพจดัง ยิงแอดขายสินค้าลดราคา หลอกจิ้มลิงก์
22 พ.ค. 2567
152 views
ตร.ไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมเพจดัง โพสต์ขายสินค้าลดราคาแล้วยิงแอด เพื่อหลอกจิ้มลิงก์ แนะตรวจสอบผ่านเว็บ checkgon.com
จากการที่ช่วงนี้พบมิจฉาชีพสร้างเฟซบุ๊กแฟนเพจปลอมขึ้นมาเลียนแบบเพจดังต่างๆ แล้วบูสต์โพสต์ด้วยการยิงโฆษณาพร้อมลงข้อความขายสินค้าแบรนด์ดังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ของสะสมประเภทอาร์ตทอย รวมทั้งโรงแรมที่พัก หรือ สินค้าและบริการประเภทอื่นๆ ที่ประชาชนให้ความสนใจ พร้อมแนบลิงก์ปลอมให้กด
จุดสำคัญที่เหยื่อมักหลงกลคือ มิจฉาชีพจะอ้างว่าสินค้าหรือบริการดังกล่าวกำลังลดราคาและมีเวลาจำกัดในการรับสิทธิ์ ทำให้เหยื่อรีบตัดสินใจโดยไม่ได้ไตร่ตรอง จากนั้นจึงกดลิงก์ปลอมที่แนบและทำตามที่มิจฉาชีพต้องการ เช่น กรอกข้อมูลส่วนตัว กดยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลโทรศัพท์โดยไม่รู้ตัว กรอก OTP หรือ รหัสผ่านต่างๆ รวมทั้งการโอนเงิน สุดท้ายก็ไม่ได้รับสินค้าดังกล่าวจริง หรืออาจจะโดนหลอกซ้ำอีก โดนให้โอนเงินเพิ่มเพื่อเป็นค่าต่างๆ มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับสินค้า
ตำรวจไซเบอร์จึงขอฝากเตือนภัย ก่อนหลงเชื่อสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ควรตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน เช่น ความโปร่งใสของเพจ จำนวนผู้ติดตาม บัญชีปลายทาง
หากไม่มั่นใจสามารถนำบัญชีปลายทางตรวจสอบได้ที่ checkgon.com หรือ โทรปรึกษาสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
แท็กที่เกี่ยวข้อง ตร.ไซเบอร์ ,มิจฉาชีพ ,ปลอมเพจดัง ,ขายสินค้าลดราคา ,หลอกจิ้มลิงก์