สังคม

รพ.พระมงกุฎเกล้า ขออภัย-น้อมรับผิด ‘แพทย์ทหาร’ โพสต์ปมพระเกี้ยว จบจุฬาฯ อย่ามาสมัครงาน

โดย JitrarutP

3 เม.ย. 2567

417 views

รพ.พระมงกุฎเกล้า ออกหนังสือขออภัย น้อมรับความผิดพลาด หลัง “แพทย์ทหาร” โพสต์ จบจุฬาฯ อย่ามาสมัครงาน ดรามาพิธีอัญเชิญพระเกี้ยว งานบอลจุฬาฯ - ธรรมศาสตร์

กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงอย่างหนักในโลกออนไลน์ สำหรับงานกีฬาฟุตบอลสานสัมพันธ์ จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนิสิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการปรับเปลี่ยนการอันเชิญพระเกี้ยว จากเดิมใช้นิสิตแบกเสลี่ยง เปลี่ยนมาเป็นใช้รถกอล์ฟแทนซึ่งต่อมา พ.อ.รศ.นพ.วิภู กำเหนิดดี แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู เชี่ยวชาญในการรักษาโรคปวดเรื้อรัง ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “สวัสดีครับ น้องๆ แพทย์ใช้ทุนที่จบจากที่นี่ ผมเตือนด้วยความหวังดีว่าอย่ามาสมัครเรียนกับผมนะครับ ไม่ชอบ โชคดีครับ” ทำให้กลายเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์

ล่าสุดเพจ “ศูนย์บริหารงานประชาสัมพันธ์ รพ.พระมงกุฎเกล้า” ออกข่าว ชี้แจงประเด็นดังกล่าว ระบุว่า โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ขออภัยบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในประเด็นการแสดงความคิดเห็นบนสื่อโซเชียลมีเดียของบุคลากรของโรงพยาบาลจากกรณีที่บุคลากรของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้แสดงความคิดเห็นส่วนตัวผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการใช้รถกอล์ฟอัญเชิญ “พระเกี้ยว” ในงานฟุตบอลสานสัมพันธ์ “จุฬา-ธรรมศาสตร์” เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบในด้านความรู้สึกของบุคคลที่เกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไปที่ได้รับรู้และพบเห็น ทางโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดต้องขออภัยต่อบุคคลที่ เกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบจากการแสดงความคิดเห็นดังกล่าวทั้งนี้ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้ดำเนินการแจ้งเตือนและทำความเข้าใจ รวมถึงให้ลบโพสต์ดังกล่าวออกจากระบบสื่อโซเชียลมีเดียและได้เน้นย้ำให้เพิ่มความระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่อาจส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ๆ ในอนาคตโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดขอน้อมรับความผิดพลาด และตระหนักดีว่าการสื่อสารของบุคลากรในการแสดงดวามคิดเห็นในพื้นที่สาธารณะจะต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวังต่อไป

คุณอาจสนใจ