สังคม

'สุทิน' แจง ฝึกทหารต้องเข้มแข็งจะมาโอ๋ไม่ได้ ชี้ถูกล่ามโซ่เพราะทำผิดหลายครั้ง

โดย chawalwit_m

25 มี.ค. 2567

2K views

'สุทิน' แจง ฝึกทหาร ต้องการความเข้มแข็ง-อดทน ต่อสภาพกดดันหลายด้าน จะมาโอ๋ไม่ได้ ชี้ถูกล่ามโซ่ตรวน เพราะทำผิดหลายครั้ง ท้าให้บุกค่ายทหาร สุ่มตรวจอาหาร อย่าโพสต์ลอยๆ ไร้ที่มาที่ไป ขอความเป็นธรรมให้กองทัพ

วันนี้ 25 มี.ค. 2567 ที่กระทรวงกลาโหม นายสุทินคลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึง กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวทางลบเกี่ยวกับ ทหารเกณฑ์ในช่วงนี้ว่า ได้สั่งให้กองทัพชี้แจงรวดเร็วขึ้น บางเรื่องเราก็ไม่ได้ปฏิเสธ เช่น การลงโทษทหารนั้นมีระบบระเบียบวินัยลงโทษอยู่ ทหารที่ละเมิดกฎ ซ้ำซาก การลงโทษก็จะเป็นลำดับ ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอย่างที่ถูกล่ามโซ่ตรวนเนื่องจากเขาหลบหนีจากค่ายและทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่ต่างกับนักโทษคนอื่น ที่ถูกล่ามโซ่ตรวน ย้ำว่านี่ไม่ใช่การทำโทษโดยพละการ สามารถอธิบายได้ว่าพลทหารเหล่านี้ทำผิดกี่ครั้ง ละเมิดกี่ครั้ง ฝ่าฝืนกี่รอบ


"แต่สิ่งหนึ่งต้องอธิบายให้คนไทยทราบว่าทหาร เขาฝึกให้เป็นนักรบไม่ใช่ฝึกให้เป็นศิลปิน ต้องมีความอดทนเพราะเขาฝึกให้ทนกับแรงกดดัน ในหลายเรื่อง ต้องสมบุกสมบัน แต่การลงโทษก็อยู่ภายในกรอบ ต้องให้เข้าใจว่า "มาเป็นทหารแล้วเราต้องโอ๋ อันนี้ไม่ใช่" จะให้ทหารอ่อนแอก็ไม่รู้จะฝึกทำไมก็ต้องเข้าใจด้วย เราต้องให้เด็กอดทนแข็งแรง" นายสุทิน กล่าว


ส่วนเรื่องอาหารการกินที่โดนโจมตีและบางหน่วยก็อยู่ดีกินดีนั้น นายสุทิน กล่าวว่า อยากให้คนไทยและนักการเมืองบางพรรคเข้าไปดูของจริงในค่ายทหาร ส่วนที่กลัวว่าจะมีผักชีโรยหน้านั้น ก็ให้สุ่มเข้าไป อย่าไปบอกล่วงหน้า หากเจอก็เอาของจริงมาเพราะไปถ่ายอะไรมา แล้วเอามาโพสต์ มันไม่มีที่มาที่ไป ไม่เป็นธรรมกับกองทัพหากเกิดกรณีอะไรก็ขอให้ช่วยบอกว่าเกิดที่หน่วยไหน เมื่อไหร่ เราจะได้ไปตรวจสอบถูก เพราะบางครั้งพูดลอยๆเราก็ไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้อย่าง เช่น ทหารซักกางเกงในเราก็ไม่รู้ว่าหน่วยไหน ก็ต้องหากว่าจะเจอ ซึ่งก็ทราบว่าปลดประจำการไปแล้ว หรือทหารกินข้าวคลุกน้ำปลาก็ไม่รู้ว่าหน่วยไหน ก็อยากฝากช่วยระบุที่มาที่ไปด้วยอย่างไรก็ตามทางกองทัพบกได้ออกมาชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้นและขอยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบของทางราชการ

คุณอาจสนใจ

Related News