สังคม

รันทด! แม่เลี้ยงเดี่ยวสุดลำบาก ถึงขั้นจำนำบัตรปชช. เพื่อนำเงินประทังชีวิต-เลี้ยงลูก 3 คน

โดย parichat_p

31 ม.ค. 2567

636 views

“ต้องลำบากขนาดไหน ถึงขั้นจำนำบัตรปชช.” เพจของ สถานีตำรวจภูธรกรงปินัง จ.ยะลา ได้โพสภาพ กรณีแม่เลี้ยงเดี่ยวลูก 3 คน ต้องนำบัตร ปชช.ไปตั้งไว้ที่ร้าน เพื่อนำเงินมาเลี้ยงลูก และประทังชีวิต


วันนี้ (31 ม.ค.67) ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง สภ.กรงปินัง ถึงกรณีเพจของสถานีตำรวจภูธรกรงปินัง จ.ยะลา ได้โพสภาพภายในบ้านหลังหนึ่ง พร้อมข้อความ ว่า “พี่ๆ คิดว่า คนเราต้องลำบากขนาดไหนครับ ถึงขั้นต้องจำนำบัตรประชาชน เพื่อนำเงินมาเลี้ยงลูกและประทังชีวิต“  ซึ่งจากการสอบถาม ก็ได้รับทราบข้อมูล จากว่าที่ พ.ต.อ.ต่อพันธุ์ ปุสันเทียะ ผกก.สภ.กรงปินัง (ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกรงปินัง)


โดยในเบื้องต้นนั้น ทราบว่า บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านของนางทัศวานี อาแวนิ หรือ กะนะห์ แม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสาว 3 คน ส่วนสามีได้ทิ้งไป มีอาชีพรับจ้างกรีดยางรัยจ้างเก็บขี้ยางขาย แต่ช่วงที่ผ่านมา มีฝนตกทุกวัน ยางก็กรีดไม่ได้ ลำบากหนักถึงขั้นที่ต้องนำบัตรประชาชนไปตั้งจำนำไว้ที่ร้านค้า เพื่อนำเงินมาซื้อข้าวให้ลูกกิน ประทังชีวิต และให้ลูกไปโรงเรียน ลำพังตัวแม่เองกินข้าวกับน้ำเปล่า สภาพบ้านก็พัง ฝนตกหลังคาก็รั่ว เห็นแล้วสงสารยิ่งนัก


โดยภายหลังจากที่ นายเอกวิทย์ จันทวงษ์ นายอำเภอกรงปินัง นางสาวดวงเนตร เอียดสุข ปลัดอำเภอ และ ว่าที่ พ.ต.อ.ต่อพันธุ์ ปุสันเทียะ ผกก.สภ.กรงปินัง ทราบเรื่อง จึงพร้อมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมัั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริง  จึงได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัว นางทัศวานี และลูก ๆ ทั้ง 3 คน จึงได้มอบสิ่งของช่วยเหลือครอบครัว เป็นการเบื้องต้น เช่น ถุงยังชีพพระราชทาน ข้าวสาร อาหารแห้ง ขนม และเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อใช้จ่าย โดยเฉพาะลูก 2 คนที่ยังเรียนอยู่ ได้เงินไปโรงเรียนเพียงวันละ 2-3 บาท เท่านั้น


นางดวงเนตร เอียดสุข ปลัดอำเภอกรงปินัง ให้ข้อมูลในเบื้องต้นว่า บ้านของนางทัศวานี เป็นบ้านเก่า ผุพัง ทรุดโทรม มีแต่ฝากั้นบ้าน ไม่มีประตู ไม่มีห้องน้ำ ช่วงฝนตกหนัก ต้องหอบลูกๆ ไปนอนค้างบ้านญาติ ในบางครั้ง ซึ่งทางอำเภอ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กรงปินัง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อเห็นสภาพบ้าน จึงมีความคิดเห็นในเบื้องต้น จะระดมทุน จากส่วนของเจ้าหน้าที่เอง และขอรับทุนทรัพย์จากผู้ใจบุญ เพื่อสมทบทุนในการซ่อมแซม หรือ สร้างบ้านหลังใหม่ ให้พออยู่อาศัย หากมีทุนทรัพย์เพียงพอ


โดยในเบื้องต้นนั้น ทราบว่า หากได้งบประมาณเพียงพอ ทางเจ้าหน้าที่ จะระดมกำลังจากทั้งของ อส.ฝ่ายปกครองอำเภอกรงปินัง ทหารพราน และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กรงปินัง ไปดำเนินการสร้าง ซ่อมแซมบ้านให้กับครอบครัวดังกล่าว


ผู้ที่ต้องการ สมทบทุน ช่วยเหลือซื้ออุปกรณ์สร้างและซ่อมแซมบ้านให้กับครอบครัวดังกล่าวสามารถ สมทบทุนได้

คุณอาจสนใจ

Related News