สังคม

‘ราชทัณฑ์’ โต้ข่าวลือยื่นขอพักโทษ ‘ทักษิณ’ ยันไม่เป็นความจริง

โดย chutikan_o

18 ก.ย. 2566

88 views

ราชทัณฑ์โต้ข่าวลือยื่นขอพักโทษ ‘ทักษิณ’ ยันไม่เป็นความจริง เพราะยังไม่ครบเกณฑ์ระยะเวลาจำคุก แจงต้องจำคุก 6 เดือนจึงยื่นได้ เมื่อถึงเวลานั้น อาจพิจารณาอีกที


จากที่มีกระแสรายงานข่าวลือว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้ต้องขังเด็ดขาด ได้ยื่นขอพักโทษกับทางกรมราชทัณฑ์แล้วนั้น


ทีมข่าวอาชญากรรม ช่อง 3 ได้สอบถามข้อเท็จจริงกับนายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ โดยกล่าวว่า ไม่มีการยื่นขอพักโทษของนายทักษิณแต่อย่างใดและกระบวนการขอพักโทษนั้น ไม่ใช่กระบวนการที่ตัวนักโทษหรือทนายความของนักโทษเป็นผู้ดำเนินการยื่น แต่จะเป็นกระบวนการที่ทางเรือนจำเป็นผู้พิจารณายื่นเรื่องให้กรมราชทัณฑ์พิจารณาเอง


ทางเรือนจำจะสามารถยื่นรายชื่อบุคคลที่จะดำเนินการพักโทษได้นั้น ก็จะต้องพิจารณาจากคุณสมบัติของนักโทษรายนั้นๆ ตามที่เคยได้แนะนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ กล่าวคือ ตัวนักโทษจะต้องมีคุณสมบัติ 2 แบบ แบบใดแบบหนึ่ง แบบแรกคือแบบปกติ นักโทษจะต้องโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 2 ใน 3 ของโทษจำคุกที่ได้รับ แบบที่ 2 คือแบบพิเศษ มีเกณฑ์แยกย่อย 3 ข้อคือ ต้องเป็นนักโทษที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป / มีภาวะป่วยชราภาพ และที่สำคัญคือ จะต้องโทษไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของโทษจำคุกหรือต้องโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งในประเด็นโทษจำคุกนี้ ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์แล้ว จะต้องพิจารณาดูว่า ระยะเวลาไหนมากกว่ากัน


สำหรับนายทักษิณแล้ว ถือว่าเข้าลักษณะคุณสมบัติแบบพิเศษ แต่ยังไม่ครบเกณฑ์ในเรื่องของระยะเวลาโทษจำคุก โดยตอนนี้นายทักษิณได้รับพระมหากรุณาอภัยลดโทษเหลือจำคุก 1 ปี ดังนั้น จะใช้ระยะเวลา จำคุก 6 เดือนมาใช้กับนายทักษิณ กล่าวคือ หากนายทักษิณต้องโทษจำคุกครบ 6 เดือนขึ้นไป ทางเรือนจำก็อาจจะพิจารณานำรายชื่อของนายทักษิณเสนอไปยังกรมราชทัณฑ์เพื่อพิจารณาพักโทษต่อไป  ซึ่งนายทักษิณจะครบกำหนดโทษ 6 เดือน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เมื่อถึงเวลานั้น ก็จะดำเนินการพิจารณาพูดคุยหารือกันอีกที ตอนนี้นายทักษิณยังต้องโทษจำคุกไม่ถึง 1 เดือนด้วยซ้ำ จึงยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดคุยกันในเรื่องพักโทษ และยืนยันว่า ณ ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาพักโทษนายทักษิณแต่อย่างใด กระแสข่าวลือที่ว่ามีการยื่นขอพักโทษแล้วนั้นจึงไม่เป็นความจริง


ขณะที่นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัวนายทักษิณ กล่าวยืนยันกับทีมข่าวอาชญากรรม ช่อง 3 เช่นเดียวกันว่า กระแสข่าวลือข้างต้นนั้นไม่เป็นความจริงและยังไม่ได้ดำเนินการยื่นขอพักโทษแต่อย่างใด กระบวนการดังกล่าวเป็นกระบวนการที่ทางเรือนจำและกรมราชทัณฑ์จะดำเนินการพิจารณากันเองตามหลักเกณฑ์ ไม่เกี่ยวข้องกับตัวนักโทษหรือทนายความแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจ

Related News