สังคม

ขอนแก่นฝนถล่มทั้งคืน น้ำท่วมโรงเรียนคนตาบอด-หมู่บ้าน กระทบกว่า 50 หลังคาเรือน

โดย nicharee_m

16 ก.ย. 2566

89 views

เมื่อคืนที่ผ่านมา ขอนแก่นฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมโรงเรียนคนตาบอด และท่วมหมู่บ้านใกล้เคียงอีกกว่า 50 หลังคาเรือน ต้องอาศัยเรือเท่านั้นเข้าออกหมู่บ้านและโรงเรียน

16 ก.ย.66 เมื่อเวลา 07.00 น. ผสข.ได้ออกสำรวจน้ำท่วมตามถนนสายต่าง ๆ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากมีฝนตกหนักและตกติดต่อกันตลอดทั้งคืน จนถึงรุ่งเช้า พบว่าน้ำได้ท่วมถนนสายต่าง ๆ จำนวนหลายสาย ได้แก่ ถนนสายบ้านกอก ต.บ้านเป็ด ท่วมตั้งแต่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปจนถึงสามแยกโรงเรียนบ้านกอก เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กม.ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม.รถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ และมีรถเก๋งจอดเสียอยู่หลายคัน

นอกจากนี้ที่ถนนมะลิวัลย์ก็มีน้ำท่วมขังเป็นช่วง ๆ หลายแห่งเช่นกัน โดยน้ำได้ท่วมที่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านหนองหลุบ ต.แดงใหญ่ และตรงปั้ม ปตท.ไปจนถึงหมู่บ้านเดชา ส่วนถนนเลี่ยงเมืองน้ำท่วมตั้งแต่บริเวณใกล้สี่แยกไฟแดงบ้านสะอาด ต.เมืองเก่า ยาวไปจนถึงโรงงาน เค.อาร์พลาสติก บ้านหนองขาม รถยนต์ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

ขณะเดียวกันน้ำยังได้ไหลเข้าท่วม รร.การศึกษาคนตาบอดขอนแก่น บ้านคำไฮ ต.บ้านเป็ด ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุดเช้าวันนี้มีระดับความสูงของน้ำอยู่ประมาณ 1 เมตร รถยนต์ไม่สามารถวิ่งเข้าสู่อาคารเรียนได้อีกแล้ว ต้องใช้เรือท้องแบนเท่านั้น

สำหรับโรงเรียนคนตาบอดแห่งนี้ น้ำจะท่วมเป็นประจำทุกปี เพราะพื้นที่ตั้งของโรงเรียนเป็นจุดรับน้ำที่ไหลมาจากฝั่งถนนมะลิวัลย์ และสนามบิน ก่อนที่จะไหลลงสู่บึงหนองโคตร โชคดีที่วันนี้เป็นวันหยุดเรียน เสาร์ – อาทิตย์ จึงไม่มีนักเรียนตาบอดเดินทางมาเรียนหนัง จะมีเฉพาะ ครู อาจารย์ และ จนท.ของโรงเรียนเท่านั้นที่เดินทางมาทำงาน ก็ต้องอาศัยเรือเท่านั้นจึงจะเข้าไปภายในบริเวณโรงเรียนได้

โดยขณะนี้ยังเป็นช่วงเช้าอยู่ จึงยังไม่มีหน่วยงานไหน นำเรือท้องแบนเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งทางโรงเรียนบอกว่ากำลังอยู่ระหว่างการประสานงานขอสนับสนุนเรือท้องแบน และกระสอบทราย จากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนหมู่บ้านจัดสรรที่อยู่ติดกับโรงเรียนคนตาบอด ได้แก่ หมู่บ้าน “พิมานเพลส” ก็ถูกน้ำท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านไปแล้วกว่า 50 หลังคาเรือน

โดยน้ำได้ไหลเข้าท่วมไปภายในตัวบ้าน เพราะเป็นบ้านชั้นเดียว ชาวบ้านต้องหาโต๊ะ เก้าอี้ มาวางสิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อให้พ้นน้ำท่วม บางคนก็หนีออกจากตัวบ้านไปพักกับญาติพี่น้องที่อื่น เพราะตอนนี้ไม่สามารถเดินทางเข้าออกหมู่บ้านได้ด้วยรถยนต์ ต้องใช้เรือท้องแบนเท่านั้น


แท็กที่เกี่ยวข้อง  ขอนแก่น ,น้ำท่วม ,ฝนตกหนัก

คุณอาจสนใจ