สังคม

บุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบชาวจีน-ไทย 12 คน ปลอมโปรไฟล์เฟซบุ๊ก หลอกเหยื่อทำบุญออนไลน์

โดย chiwatthanai_t

4 มิ.ย. 2566

202 views

ตำรวจบุกค้นอาคารพาณิชย์กลางเมืองเชียงราย สามารถจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนและคนไทย 12 ราย โดยปลอมโปรไฟล์เฟซบุ๊ก หลอกเหยื่อโอนเงินทำบุญออนไลน์


วันที่ 4 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ภ.จว.เชียงราย สภ.เมืองเชียงราย ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย ร่วมกันจับกุม นาย จู ฮ่วยเซี่ยง พร้อมพวกรวมทั้งหมด 12 คน ในความผิดฐาน ซ่องโจร ฉ้อโกงประชาชน และ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ส่วนคนจีนที่เป็นนายจ้างไม่มีหลักฐานการเดินทางเข้าประเทศไทยนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบว่าได้เข้าประเทศมาโดยผิดกฎหมายจะถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมและนำส่ง ตม.เพื่อผลักดันตามกฎหมาย


การจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่ามีกลุ่มคนจีนได้ใช้อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงรายเป็นสถานที่ทำงาน ในลักษณะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และหลอกลวง ทำบุญทางโซเชียลมีเดีย เจ้าหน้าที่จึงได้ ออกติดตาม จนกระทั่ง ทราบเครือข่ายดังกล่าว จึงได้นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงราย เข้าตรวจค้นที่บ้านหลังดังกล่าวในพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงราย


เมื่อไปถึงพบว่าเป็นอาคารพาณิชย์ ภายในมีคนไทยและคนจีนรวมกันจำนวน 12 คน กำลังนั่งทำงานรวมกันอยู่ โดยมีคอมพิวเตอร์เรียงกันอยู่จำนวนมาก เมื่อเข้าไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมตัวและตรวจสอบคอมพิวเตอร์พบว่า ทั้งหมดเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ มีหน้าที่ทำเฟซบุ๊กปลอมแชทกับบุคคลทั่วไป


โดยมีการสมัครเฟซบุ๊กปลอม ให้มีโปรไฟล์ดี หน้าตาดี และทำกลุ่มในโปรแกรมเฟซบุ๊กชื่อ ทำบุญออนไลน์ และเพจทัวร์บุญ พนักงานคนไทยจะใช้โปรไฟล์ปลอมเข้าไปคุย เพื่อเป็นการล่อเหยื่อที่เข้ามาเกิดความเชื่อถือ และพูดคุยกับเหยื่อในแนวทางชู้สาวจนสนิทใจกันแล้ว จะหลอกเหยื่อที่เข้ามาคุย ให้โอนเงินทำบุญตามสถานที่ต่างๆ และให้ดาวโหลดแอพพลิเคชั่น ซึ่งมีการเอาภาพสถานที่ศักดิ์สิทธิต่างๆ ในจังหวัดเชียงราย นำมาใส่ในแอพพลิเคชั่น เพื่อหลอกให้คนทำบุญออนไลน์ด้วย จากนั้นจะหลอกคุยกับเหยื่อเรื่อยๆ เพื่อหลอกให้โอนเงินเข้าแอพพลิเคชั่น โดยผ่านบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) ซึ่งจะมีคนจีนคอยใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมดูแลหลังบ้านของแอพพลิเคชั่นดังกล่าว


หลังจากทำการสอบสวนเบื้องต้นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการขยายผลการจับกุมสู่ผู้รับจ้างเปิดบัญชีม้า ซิมโทรศัพท์ม้า ผู้ให้การช่วยเหลือ ผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด และผู้สั่งการต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News