สังคม

เตรียมร่มให้พร้อม! กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 22 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปีที่แล้ว

โดย nicharee_m

19 พ.ค. 2566

108 views

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ประเทศไทยสิ้นสุดฤดูร้อน และจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนปี 2566 ในวันจันทร์ที่ 22 พฤษภาคม ปีนี้ปริมาณรวมทั้งฤดูจะน้อยกว่าปีที่แล้ว และช่วงสิงหาคมถึงกันยายน จะเป็นช่วงฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 เวลา 10.00 น. ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ณ ศูนย์ปฏิบัติการพยากรณ์อากาศ ชั้น 11 อาคาร 50 ปี อุตุนิยมวิทยา โดยกล่าวว่าประเทศไทยสิ้นสุดฤดูร้อนและจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 เนื่องจากพบว่ามีฝนตกชุกหนาแน่นและต่อเนื่องครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ประกอบกับลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยที่ระดับผิวพื้นถึงความสูงประมาณ 3.5 กิโลเมตร ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งจะพัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมบริเวณประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และลมชั้นบนตั้งแต่ระดับความสูง 5 กิโลเมตรขึ้นไปได้เปลี่ยนทิศเป็นลมฝ่ายตะวันออก ซึ่งถือว่าครบองค์ประกอบตามเกณฑ์การเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยแล้ว

ปีนี้ปริมาณฝนรวมของทั้งประเทศในช่วงฤดูฝนจะน้อยกว่าปี 2565 และจะน้อยกว่าค่าปกติประมาณ 5% (ปีที่แล้วสูงกว่าค่าปกติ 14%) ในช่วงประมาณกลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม จะเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง อาจส่งผลทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตรได้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน

ส่วนในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนเป็นช่วงที่จะมีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด และมีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1-2 ลูก ส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ และก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ สำหรับฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไปอีกจนถึงกลางเดือนมกราคม 2567

ทั้งนี้อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประชุมร่วมกับกรมชลประทานอย่างต่อเนื่อง ทางกรมอุตุฯได้ส่งข้อมูลให้กรมชลประทาน ในการเตือนประชาชนให้วางแผนเพาะปลูกในพื้นที่ท้ายเขื่อน เพราะอาจมีผลกระทบเรื่องฝนทิ้งช่วง เพื่อวางแผนการเพาะปลูก เช่น การเลื่อนเวลาการเพาะปลูกออกไปก่อนในช่วงที่ฝนทิ้งช่วง


คุณอาจสนใจ

Related News