สังคม

ซึ้งใจ! หนุ่มสานฝันให้ภรรยาที่ป่วยหนัก ติดต่อ จนท.จดทะเบียนสมรสถึงเตียงคนไข้ หลังใช้ชีวิตร่วมกันมา 16 ปี

โดย chiwatthanai_t

20 มี.ค. 2566

66 views

วันที่ 20 มีนาคม 2566 นายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสุทธิ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายธนไชย สอนอินทร์ ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ) ปฏิบัติหน้าที่นายทะเบียน ทำการจดทะเบียนสมรส ณ สถานที่อื่นนอกสำนักงานทะเบียน ให้กับนายอำนวย อายุ 46 ปี และนางสาวชมภัสสร อายุ 59 ปี ที่หอพักผู้ป่วยภายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งฝ่ายหญิงป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งมดลูกต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอย่างไม่มีกำหนด โดยทั้งคู่มีความประสงค์ที่จะจดทะเบียนสมรสกันในช่วงเวลาที่ฝ่ายหญิงยังมีสติสัมปชัญญะครบถ้วน หลังจากที่อยู่กันมานานกว่า 16 ปี จึงได้ร้องขอคำแนะนำและความช่วยเหลือจาก นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ หัวหน้าศูนย์บริหารการทะเบียนภาค 5 สาขาจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งประสานงานและได้รับความอนุเคราะห์อย่างดี จากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในการดำเนินการทุกขั้นตอนตั้งแต่นายทะเบียนรับจดทะเบียนและมอบทะเบียนสมรสให้จนเสร็จสมบูรณ์ถึงเตียงผู้ป่วย สร้างความตื้นตันและปลาบปลื้มใจให้กับสามีภรรยาคู่นี้เป็นอย่างยิ่ง โดยมีทางเครือญาติของทางฝ่ายหญิงเป็นสักขีพยาน


ทั้งนี้นายอำนวย อายุ 46 ปี เปิดเผยว่า พบรักและอยู่กินกับภรรยา พร้อมร่วมทุกข์ร่วมสุขสร้างเนื้อสร้างตัวมาด้วยกันตั้งแต่ปี 2550 ระยะเวลานานกว่า 16 ปีแล้ว แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน มีเพียงการพูดคุยสู่ขอกับทางพ่อแม่ของฝ่ายภรรยาด้วยคำมั่นสัญญาเท่านั้น ว่าจะดูแลกันอย่างดีที่สุดจนนาทีสุดท้ายของชีวิต แม้ว่าที่ผ่านมาภรรยาจะเคยชักชวนนับสิบครั้งแล้ว แต่ตัวเองปฏิเสธทุกครั้ง กระทั่งมาครั้งนี้ที่ภรรยาป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกและรักษาตัวต่อเนื่องมานานเกือบ 2 ปีแล้ว อาการทรุดหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา และต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอย่างไม่มีกำหนด ตัวเองจึงคิดและตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องจดทะเบียนสมรสกับภรรยาตามความต้องการของภรรยา จึงประสานขอความช่วยเหลือและได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดีจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่อำนวยความสะดวกจดทะเบียนสมรสให้ตัวเองกับภรรยาถึงเตียงผู้ป่วย สร้างความซาบซึ้งและตื้นตันใจให้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะภรรยารู้สึกดีใจและมีความสุขมาก แม้อาการป่วยจะหนัก แต่ก็ทำให้มีกำลังใจมากขึ้นเพราะได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจแล้ว ส่วนตัวเองก็จะยืนหยัดเคียงข้างและดูภรรยาอย่างดีที่สุดต่อไปไม่ว่าจากนี้จะเกิดอะไรก็ตาม

ด้านนายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสุทธิ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางอำเภอเมืองเชียงใหม่ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งอยู่แล้วที่ได้ให้การช่วยเหลือและบริการประชาชนเพื่อให้ได้รับความสะดวก เป็นการบำบัดทุกข์บำรุงสุข โดยการขอจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่นั้น ถือเป็นเรื่องปกติและที่ผ่านมาก็มีประชาชนที่เข้าติดต่อยื่นคำร้องอยู่เป็นประจำเหมือนกัน ซึ่งทางอำเภอมีความยินดีและพร้อมอำนวยความสะดวกให้อยู่แล้วหากพิจารณาแล้วว่ามีเหตุผลและความจำเป็นจริงๆ

ขณะที่หัวหน้าศูนย์บริหารการทะเบียนภาค 5 สาขาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีนี้ทราบจากผู้ร้องว่าต้องการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ เนื่องจากฝ่ายหญิงป่วยหนักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีความจำเป็นทำให้ไม่สามารถเดินทางไปอำเภอได้ จึงประสานขอความอนุเคราะห์จากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในการดำเนินการให้จนเสร็จสมบูรณ์ และสร้างความสุขให้กับคู่จดทะเบียนสมรสเป็นอย่างยิ่ง โดยการดำเนินการนี้ถือว่าเป็นไปตามนโยบายของกรมการปกครองและผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในการให้บริการประชาชน

คุณอาจสนใจ

Related News