สังคม

เหยื่อร้อง ปคบ.เอาผิดคลินิกเสริมความงามชื่อดัง ใช้ซิลิโคนปลอม ทำจมูกเน่า

โดย panisa_p

1 ก.พ. 2566

119 views

วันที่ 1 ก.พ. 66 ที่ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง  พร้อมผู้เสียหายจากการเสริมจมูกที่คลินิกชื่อดังที่มีอยู่หลายสาขา รวม 17 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. เพื่อให้ดำเนินคดีกับคุณหมอเจ้าของคลินิกที่ใช้ซิลิโคนปลอม ไม่ได้มาตรฐาน จนซิลิโคนทะลุจมูกออกมา รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท


น.ส.เอ ผู้เสียหายรายหนึ่งเล่าว่า เห็นโฆษณาทางโซเชียล จึงตัดสินใจไปทำจมูกที่คลินิกชื่อดังย่านงามวงศ์วาน ในราคา 36,000 บาท  เมื่อหมอทำจมูกให้เสร็จเรียบร้อย จะมีพนักงานมาทำความสะอาดดูแลต่อ ก็รู้สึกสงสัยว่าทำไมหมอไม่ทำต่อให้เสร็จ เมื่อผ่านไป 1 สัปดาห์จึงไปตัดไหม แต่กลับพบว่ามีน้ำไหลออกมาตลอดเวลา มีตุ่มขาวๆ ในจมูก จึงสอบถามไปทางคลินิก ต้องการพบหมอ


ได้รับคำตอบว่า คิวหมอไม่ว่างต้องรอนาน และตุ่มขาว ๆที่เห็นเป็นสิวหรือเปล่า ให้แต่ยาฆ่าเชื้อมาทานเท่านั้น จนมีอาการมากขึ้นจึงกลับไปที่คลินิกอีกครั้ง ทางคลินิกให้พบกับหมออีกคน และบอกว่าจมูกติดเชื้อ ซิลิโคนแทงจมูกทะลุ ต้องรีบเอาซิลิโคนออกด่วน จึงเปลี่ยนอันใหม่ให้ และบอกเป็นของที่ได้มาตรฐาน ซึ่งตลอดเวลา 5 เดือนที่ทำมาจนถึงขณะนี้ก็ยังรู้สึกเจ็บจมูก ปวดแผล มีตุ่มขาวๆ เหมือนหนองขึ้นมาตลอดจึงต้องการมาแจ้งความเพื่อให้คลิกนิกรับผิดชอบ


ผู้เสียหายอีอราย เล่าว่า หาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต ซึ่งคลินิกชื่อดังได้ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ มีโฆษณา การรีวิวหลังทำศัลยกรรม มีความน่าเขื่อถือ และมีมากกว่า 30 สาขา จึงทักไปสอบถามทางคลินิกและได้ข้อเสนอโปรโมชัน พร้อมของแถมจึงตัดสินใจทำ รวมค่าใช้จ่ายกว่า 93,000 บาท


ตั้งแต่ทำจมูกผ่านมา 3 เดือนแล้ว จมูกยังมีอาการอักเสบ เจ็บตลอดเวลา มีอาการภูมิแพ้ตลอดเวลา ซึ่งก่อนทำไม่เคยมีอาการป่วยมาก่อน จะเอาออกก็ไม่ได้ เพราะอักเสบ พอเห็นข่าวเรื่องคลินิกดังกล่าวมีการใช้ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานก็รู้สึกตกใจมาก เมื่อดูประวัติคนไข้ก็ไม่มีการระบุถึง จึงสอบถามไปทางคลินิก แต่ได้รับคำตอบว่าใช้ซิลิโคนอีกยี่ห้อได้มาตรฐาน จึงโทรไปสอบถามบริษัทผู้ผลิตที่ทางคลินิกอ้างถึง แต่กลับได้รับแจ้งว่าไม่ได้ผลิตให้


ตอนนี้อยากถอดซิลิโคนออกเพราะไม่เชื่อมั่นแล้ว และอยากให้ออกมารับผิดชอบค่าเสียหาย ค่าเจ็บตัวซ้ำซาก สุขภาพจิตเสียมาก นอนไม่หลับ กังวลตลอดเวลาไม่รู้ว่าอะไรอยู่ในจมูก ก็อยากจะฝากถ้าใครคิดจะเสริมจมูกน่าจะต้องไปที่โรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือได้


น.ส.ซี อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 เปิดเผยว่าตนได้ติดต่อขอเสริมจมูกกับคลินิกชื่อดังย่านงามวงศ์วาน เสียค่าใช้จ่ายเกือบครึ่งแสน สุดท้ายนอกจากจะไม่สวยยังเกิดอาการบวมอักเสบ ซ้ำร้ายหนักกว่านี้ ปรากฏว่าจมูกของตนเองเกิดทะลุจนเห็นซิลิโคน ทำให้เกิดความตกใจและหวาดกลัวเนื่องจากพบว่าก่อนหน้านี้มีการจับซิลิโคนเสริมจมูกปลอมเป็นจำนวนมาก


เมื่อประสานติดต่อทางคลินิกก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจนตนเองต้องเข้าแจ้งความกับตำรวจสภ.รัตนาธิเบศร์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ แนะนำให้ไปแจ้งความร้องเรียนเอาผิดคลินิกดังกล่าวกับตำรวจ ปคบ.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง


ด้าน นายเกียรติคุณ ทนายความผู้เสียหาย เปิดเผยว่า มีผู้เสียหายหลายสิบคนมาร้องให้ช่วยเหลือหลังเกิดผลกระทบจากการทำจมูก มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 5 ล้านบาท บางคนสภาพจิตใจแย่ วิตกกังวลถึงขั้นซึมเศร้า ทั้งที่เชื่อมั่นว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน แต่กลับพบว่าใช้ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน มาทำศัลยกรรมจมูกให้ ส่งผลทำให้จมูกอักเสบ จมูกทะลุ ไม่ใช่แค่ได้รับผลกระทบเพียงทางร่างกายแต่ยังทำร้ายสภาพจิตใจอีกด้วย 


จึงพาผู้เสียหายมาแจ้งความในข้อหาฉ้อโกงประชาชน กับปคบ. เพราะที่ผ่านมาผู้เสียบางรายแจ้งความในสถานีตำาวจพื้นที่แล้วแต่ไม่มีความคืบหน้า และต้องการให้ตำรวจตรวจสอบมาตรฐานวิชาชีพ สินค้าที่ใช้ทำศัลยกรรมได้คุณภาพหรือไม่  พร้อมฝากถึงแพทยสภา กระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรี ให้เร่งตรวจสอบมาตรฐานคลินิกชื่อดัง


เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.สอบปากคำผู้เสียหายรวมรวบหลักฐานเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News