สังคม

เตือน 22 - 24 ธ.ค. ค่าฝุ่น กทม. ปริมณฑล เกินมาตรฐาน

โดย attayuth_b

22 ธ.ค. 2565

78 views

ศกพ. แจ้งเตือน 22-24 ธันวาคม ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้นจนอาจเกินมาตรฐาน ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) และผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์คุณภาพอากาศ ในภาพรวมของประเทศไทย ขณะนี้พบว่าฝุ่นละออง PM2.5 เริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นเนื่องจากปัจจัยทางอุตุนิยมวิทยา ได้แก่ เพดานการลอยตัวอากาศเริ่มต่ำลง ความเร็วลมอ่อน และการยกตัวของอากาศไม่ดี ทำให้อากาศนิ่ง และมีการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 มากขึ้น ศกพ. ดำเนินการเฝ้าระวังสถานการณ์เป็นพิเศษ โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดย วันที่ 22 ธันวาคม 2565 พบค่า PM2.5 อยู่ระหว่าง 28 - 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ บริเวณเขตปทุมวัน, เขตดินแดง, เขตมีนบุรี, เขตยานนาวา, เขตบางนา, เขตประเวศ, เขตธนบุรี, เขตคลองสาน, เขตบางเขน, เขตบางขุนเทียน, เขตทวีวัฒนา, เขตหนองแขม, เขตบึงกุ่ม เป็นต้น

นายปิ่นสักก์ กล่าวว่า ศกพ. คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก จะมีแนวโน้มสูงจนอาจเกินมาตรฐานในบางพื้นที่ในช่วงระหว่างวันที่ 23-24 ธันวาคม 2565

โดยฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มขึ้นสูงตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 22 ธันวาคม 2565 ซึ่งพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษได้แก่บริเวณริมถนนพื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้ โดยช่วงหลังวันที่ 24 ธันวาคม สถานการณ์ฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มที่ลดลงเนื่องจากลมตะวันออกเฉียงเหนือที่มีกำลังแรงมากขึ้นช่วยพัดพาฝุ่นละอองออกจากพื้นที่ ประกอบกับสภาพอากาศที่เปิดยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามช่วงวันที่ 27-28 ธันวาคม 2565 อาจมีโอกาสพบสถานการณ์ฝุ่นละอองขึ้นสูงในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีกครั้ง

ศกพ.จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑลเฝ้าระวังสุขภาพและขอความร่วมมืองดเผาวัสดุทางการเกษตรในที่โล่งในเขตปริมณฑลรอบกรุงเทพมหานคร ในช่วงวันที่ 22 – 24 ธันวาคมนี้ และขอรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะในช่วงเวลาดังกล่าว หากขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลขอความกรุณาดับเครื่องยนต์เมื่อจอดนิ่งอยู่กับที่ และขอให้หมั่นบำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้ก่อควันดำ เพื่อบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ไม่ให้ส่งผลระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน นายปิ่นสักก์ กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง  ฝุ่น ,PM 2.5 ,กทม.

คุณอาจสนใจ

Related News