สังคม

ไม่พ้นจมูก ‘สารวัตรบีเกิ้ล’ ดมเจอค้างคาวรมควัน-ขาหมู ซุกซ่อนในสัมภาระจากจีน

โดย chutikan_o

10 พ.ย. 2565

1.3K views

สารวัตรบีเกิ้ล ตรวจพบค้างคาวรมควัน-เนื้อหมูแปรรูปที่นักท่องเที่ยวซุกซ่อนในสัมภาระจากจีนเข้าไทย อธิบดีกรมปศุสัตว์ห่วงเป็นพาหะโรคติดเชื้อทั้งไวรัสนิปาห์และอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ริบอายัดพร้อมเตรียมทำลายวันที่ 9 พ.ย. 2565 นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ชุดปฏิบัติการทีมสุนัขดมกลิ่น (DLD-Quarantine and Inspection Canine unit) ด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมินำสารวัตรบีเกิ้ล ออกปฏิบัติงานตรวจสอบการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์ ทั้งขาเข้าและขาออกบริเวณอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะเที่ยวบินที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงได้แก่ ประเทศกัมพูชา มาเลเซีย ไต้หวัน ลาว เวียดนาม และจีน
ล่าสุด สารวัตรบีเกิ้ลตรวจพบสัมภาระต้องสงสัยจากเที่ยวบินที่มาจากเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เจ้าหน้าที่จึงเปิดออกตรวจโดยละเอียด พบว่า ได้ซุกซ่อนซากสัตว์เข้ามาดังนี้ 1.ค้างคาวรมควัน 1 ถุง น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม 2.ขาหมูรมควัน 1 ถุง น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม 3.หมูสามชั้นรมควัน 1 ถุง น้ำหนัก 4.5 กิโลกรัม
นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าวอีกว่า สำหรับการลักลอบนำซากสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักรไทยเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 เจ้าหน้าที่จึงอายัดและเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุมัติทำลายตามระเบียบกรมปศุสัตว์ เพื่อเฝ้าระวังโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) จากซากสุกร ซึ่งโรค ASF เป็นโรคติดเชื้อในสุกร และโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ที่มีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรค โดยเชื้อไวรัส นิปาห์จะก่อให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงของระบบหายใจ เกิดภาวะสมองอักเสบจนอันตรายถึงชีวิตได้


ทั้งนี้กรมปศุสัตว์ขอให้ประชาชนรับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกและไม่รับประทานสัตว์แปลก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวคุณอาจสนใจ

Related News