สังคม

ถึงคิว 'ปลาทู' ขึ้นราคา กิโลละ 20-30 บาท เซ่นพิษน้ำมันแพง แม่ค้าโอดสู้ไม่ไหวคงต้องเลิกขาย

โดย panisa_p

28 มิ.ย. 2565

77 views

ปลาทูเป็นปลาที่อยู่คู่ครัวคนไทยมานานแสนนาน โดยเฉพาะน้ำพริกปลาทูคนไทยทุกคนต้องเคยกิน ที่ผ่านมาปลาทูเป็นปลาที่คนมีรายได้น้อยซื้อมาเป็นอาหารประจำครัว แต่ปัจจุบันปลาทูไม่ใช่ใครก็ซื้อกินได้ เพราะราคาปลาทูก็ขยับตัวขึ้นตามราคาน้ำมันโลกที่แพงขึ้นมาก


ที่ตลาดสดเทศบาล อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ร้านขายปลาทูแม่สมใจ มีปลาทูเรียงขายหลายขนาด มีตั้งแต่เข่งละ 20 บาทซึ่งตัวขนาดเล็กมาก ถัดมาก็เข่งละ 25 - 65 บาท แต่ละเข่งมีปลาทูจำนวน 2 ตัว แม่ค้าเปิดเผยว่าปลาทูไทยมีตั้งแต่ราคา 20 - 35 บาท ส่วนราคาตั้งแต่ 40 - 65 บาทเป็นปลาทูจากประเทศอินเดีย


น.ส.สิริพร ศรีทอง อายุ 38 ปี แม่ค้าปลาทูเปิดเผยว่า ราคาปลาทูสดขยับขึ้นไปจากเดิมกิโลละ 20 - 30 บาทแล้ว สาเหตุเพราะราคาน้ำมันช่วงนี้แพงมาก เรือประมงก็เดือดร้อน เพราะใช้น้ำมันมากในการออกทะเล ค่าขนส่งก็แพงขึ้นด้วย


ทางผู้ขายปลาทูสดจึงต้องขึ้นราคา แต่ที่ร้านของตนขึ้นราคาไม่ได้จำต้องทนขายในราคาเดิมไปก่อน เพราะอยู่ในตลาดบ้านนอก ถ้าขึ้นราคาคนก็จะไม่ซื้อ ซึ่งแนวโน้มราคาปลาทูสดจะขยับขึ้นไปอีก ซึ่งถ้าตอนนั้นตนก็คงสู้ไม่ไหวเช่นกัน ก็คงจะต้องหยุดขายเหมือนกัน ประกอบภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาทำให้ขายปลาทูลดลงไปเท่าตัว ตลาดเงียบเหงามากแทบจะไม่มีคนเดินแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News