สังคม

บ้าน ส.ส. ก็ไม่รอด โดนฝูงกิ้งกือนับล้านบุก

โดย attayuth_b

26 พ.ค. 2565

169 views

ฝูงกิ้งกือหลังแบนนับล้านยังบุกบ้านชาบ้านในตำบลสันผีเสื้อขยายวงกว้าง ไม่เว้นแม้แต่บัาน ส.ส.คนดังสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ก็ถูกฝูงกิ้งกือไต่ยั้วเยี้ย เทศบาลเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน คาดหากฝนเว้นช่วงก็จะดีขึ้น

ความคืบหน้ากรณีที่ฝูงกิ้งกือหลังแบน หรือกิ้งกือตะเข็บนับล้านตัว ที่ระบาดในพื้นที่หมู่ 1 ข้านป่าข่อยเหนือ ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ล่าสุดยังพบขยายวงกว้างต่อไปอีก เมื่อวานนี้ นายภาวิต บุญชละ รองนายเทศมนตรีเทศบาลตำบลสันผีเสื้อ นำเจ้าหน้าที่กองงานสาธารณะสุขลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน โดยแจกจ่ายผงคลอรีน เพื่อนำไปผสมน้ำ แล้วนำไปฉีดพ่นฆ่ากิ้งกือที่อยู่รอบบ้านหรือจุดที่เป็นจุดเสี่ยงอาจจะเกิดอันตรายกับสัตว์เลี้ยงหรือลูกหลาน ซึ่งนับว่าได้ผลดี สามารถกำจัดกิ้งกือได้ผล

เบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 20 กว่าหลังคาเรือน และในจำนวนนี้พบว่าเป็นบ้านของ สส.คนดังของเชียงใหม่ ท่ามสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ที่เป็นทั้งสส.และอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้วย บ้านท่านอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวติดแม่น้ำปิง และมีพื้นที่ที่มีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น และมีต้นไม้สนามหญ้าเยอะจึงเป็นแหล่งขยายพันธุ์ชั้นดีของกิ้งกือหลังแบนด้วยจึงทำให้มีฝูงกิ้งกือนับล้านไต่ยั้วเยี้ยเต็มพื้นที่ รวมทั้งตามอาคารบ้านเรือน ซึ่งทางเทศบาลก็ได้ให้เจ้าน้าที่ฉีดพ่นน้ำคลอรีนรอบตัวบ้าน และยังมอบคลอรีนผงให้คนดูแลบ้านไว้ผสมน้ำกำจัดด้วย

พร้อมกันนี้ก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้เข้าในว่าในช่วงเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน เป็นช่วงหน้าฝนที่กิ้งกือจะแพร่ขยายพันธุ์ แต่หากฝนลดหรือฝนทิ้งช่วงกิ้งกือก็จะหายไปเอง อีกทั้งกิ้งกือถือเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ และความปลอดภัยทางธรรมชาติ มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ให้เป็นปุ๋ยในดิน ทางเทศบาลจึงเน้นไปดูแลจัดการ และให้ชาวบ้านกำจัดกิ้งกือที่รบกวนตามบ้านเรือนเท่านั้น ส่วนตามเรือกสวนไร่นาพื้นที่การเกษตร พื้นที่สาธาณณะก็ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีประโยชน์มากกว่าการที่เราไปกำจัดมัน และอาจจะกระทบกับสิ่งแวดล้อมได้จึงเลือกใช้คลอรีนแทนยาซ่าแมลง แต่เน้นย้ำให้ผสมในสัดส่วนที่เจือจางพอก็สามารถกำจัดกิ้งกือได้แล้ว แต่อาจจะต้องทนไปอีกสักพักหลัง 1 เดือนผ่านไปก็จะดีขึ้นเอง 

แท็กที่เกี่ยวข้อง  กิ้งกือ ,เชียงใหม่

คุณอาจสนใจ

Related News