สังคม

ชาวเชียงราย ร่วมค้านสร้างเขื่อนปากแบง หวั่นกระทบพื้นที่สำคัญ-เสียดินแดน

7 ธ.ค. 2567

105 views

ภาคประชาชน ผู้นำท้องถิ่น ในจังหวัดเชียงราย ร่วมคัดค้านการสร้างเขื่อนปากแบง ใน สปป.ลาว โดยเรียกร้องรัฐบาลยกเลิก และทำการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมใหม่ โดยเฉพาะผลกระทบกับประชาชนไทย รวมถึงดินแดนไทย ที่อาจทำให้ไทยเสียดินแดนได้



นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น และประชาชน ในอำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย รวมตัวกันที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เพื่อร่วมงานฮอมปอย รณรงค์หยุดเขื่อนปากแบง ซึ่งจะสร้างที่เมืองปากแบง แขวงอุดมไชย สปป.ลาว โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยทำสัญญาจะซื้อขายไฟฟ้าเป็นเวลา 29 ปี และมีบริษัทเอกชนของไทยเป็นผู้พัฒนาโครงการ จึงเป็นเหตุผลที่เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขง ต้องออกมาเรียกร้อง เพราะยังไม่มีความชัดเจนในการศึกษาผลกระทบข้ามพรมแดน และจากอุทกภัยจังหวัดเชียงรายในปี 2567 เป็นสัญญาณเตือนว่าหากมีการสร้างเขื่อนปากแบง ในส่วนอ่างเก็บน้ำที่จะทำให้น้ำเท้อมาถึงอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นระดับที่สูงเท่าน้ำท่วมในปัจจุบัน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาในพื้นที่น้ำเท้อ ก็จะทำให้น้ำท่วมเพิ่ม 2 เท่า จึงจำเป็นที่ประชาชนในพื้นที่จะต้องรู้ว่าจะมีผลกระทบอะไรเกิดขึ้น ซึ่งจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เคยมีการแจ้งข้อมูลใดๆ



การศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ก็เพื่อที่ประชาชนริมน้ำโขงจะได้รูว่าจะกระทบกับการทำเกษตรริมน้ำโขง หรือในพื้นที่ลุ่มน้ำสาขา ทั้งแม่น้ำอิง แม่น้ำงาว แม่น้ำกก ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากน้ำท่วม หากมีการสร้างเขื่อนวิถึชีวิตเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไป



นอกจากนี้ยังมีนายไผท นำชัย ผู้ใหญ่บ้านยายเหนือ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น กล่าวว่าน้ำท่วมปีนี้ 3 รอบ ทำให้ส้มโอตายและไม่ได้รับความช่วยเหลือ มีเพียงคนที่ขึ้นทะเบียนไว้กับเกษตรอำเภอซึ่งเป็นส่วนน้อย เงินเยียวยายังไม่ได้รับหากมีการสร้างเขื่อนปากแบงขึ้นมา พื้นที่ที่เคยเป็นไร่สวนคงกลายเป็นทะเลสาบ คงต้องพากันซื้อเรือเป็นชาวประมงกันหมด จึงอยากให้รัฐยกเลิก เลื่อนการก่อสร้าง เพื่อทำการศึกษาผลกระทบใหม่



นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ ย้ำว่านี่เป็นครั้งแรกที่ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนออกมาเรียกร้องไปยังรัฐบาล จึงอยากให้รับฟังว่าจะต้องทบทวน ศึกษาใหม่ และยกเลิก หากไม่เกิดประโยชน์กับคนไทย และที่สำคัญอยากเห็นหน่วยงานความมั่นคงออกมาแสดงจุดยืน อย่างที่ชาวบ้านเป็นห่วงว่า หากมีเขื่อนปากแบง จะทำให้ประเทศไทยสูญเสียดินแดนได้



ภาคประชาชนและผู้นำท้องถิ่นยังร่วมกันแสดงจุดยืนให้ยกเลิกเขื่อนปากแบง และต้องการให้มีการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและผลกระทบข้ามพรมแดน ทั้งที่กำหนดให้ศึกษาตามสัญญาร่วมทุนที่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ และอยากให้ศึกษาใหม่อย่างโปร่งใส

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ