สังคม
วันเดียวรวบ 2 เครือข่าย ลำเลียงยาเสพติดล็อตใหญ่ มีรถคุ้มกัน ใช้ทะเบียนปลอมตบตาเจ้าหน้าที่
21 พ.ค. 2567
356 views
ตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับทีมรับลำเลียงยาเสพติดได้วันเดียว 2 เครือข่าย โดยเครือข่ายแรก ถูกจับได้ที่ จ.เชียงราย พบยาร่วม 6 ล้านเม็ด ส่วนอีกเครือข่าย พบรถมาเป็นคาราวานรถคุ้มกันถึง 4 คัน อำพรางยาเสพติดกว่า 8 ล้านเม็ดมากับรถบรรทุก
รถคุ้มกันที่มากันเป็นคาราวาน 4 คัน แสดงให้เห็นว่าเครือข่ายยาเสพติด พยายามใช้รถสำรวจเส้นทาง เพื่อให้การลำเลียงยาไปถึงเป้าหมายที่นัดไว้ ดูผิวเผิน รถตู้อาจไม่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย แต่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ปส.3 สะกดรอยติดตามพบว่า เป็นรถที่คอยคุ้มกัน ไม่ห่าง ไม่ได้มีเพียงรถตู้คันเดียว แต่มีรถตู้โดยสารถึง 2 คัน เป็นรถคุ้มกัน
นอกจากนี้ ยังมีรถกระบะ และรถกระบะกั้นคอกเหล็ก วิ่งสำรวจเส้นทาง คุ้มกันอีก 2 คัน ส่วนรถลำเลียง เป็นรถบรรทุกสิบล้อ บรรทุกแผ่นยางพารามาเต็มคันรถ ตำรวจสกัดจับได้ที่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เมื่อนำไปตรวจสอบพบว่ามียาอยู่ชั้นล่างร่วม 8 ล้านเม็ด มีนายสมบูรณ์ เป็นคนขับ รับว่าจะนำไปส่งที่อยุธยา ลำเลียงมาแล้ว 4 ครั้ง ได้ค่าจ้างแล้ว ได้ขายยางพาราด้วย จับเครือข่ายนักบินได้ 6 คน โดยเครือข่ายนักบินกลุ่มนี้เป็นเครือข่ายใหญ่ รับงานทั้งภาคเหนือและอีสาน
ขณะที่ตำรวจ ปส.3 อีกชุด ใช้เวลาช่วงดึก สะกดรอยติดตามรถกระบะตู้ทึบ และรถเก๋ง ที่ขับตามกันมา เมื่อเข้าสู่ อ.บ้านดู่ ผู้ขับรถยา ได้สลับป้ายทะเบียนมาใช้ทะเบียนปลอม และเข้าพักที่โรงแรม ตำรวจจึงเข้าไปตรวจค้น พบรถกระบะตู้ทึบ มียาร่วม 6 ล้านเม็ด ส่วนรถนำไปเช่ามา
พล.ต.ท.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดสอบสวนผู้ต้องหา พบว่าต้องการเสี่ยงดวง โดยรู้จักกับกลุ่มรับงานมาจากเรือนจำลำปาง พล.ต.ท.คีรีศักดิ์ ย้ำว่าโทษของการรับจ้างลำเลียงยาเสพติด มีโทษประหารชีวิต ซึ่งอยู่ที่ดุลยพินิจของศาล และอยากให้กลุ่มผู้ผลิตมาลำเลียงยาเอง ผู้ผลิต ยังเป็นกลุ่มเดิม ที่อยู่ฝั่งชายแดนของเมียนมา มีกำลังผลิตเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงขอให้กลุ่มผู้ลำเลียงหยุดไปรับงาน เพราะเสี่ยงถูกจับก่อนที่จะได้ค่าจ้าง