สังคม

สั่งดำเนินคดีเพิ่ม 15 ตร. ในงานเลี้ยง 'กำนันนก' ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

26 ก.ย. 2566

665 views

วันนี้ (26 ก.ย. 66) มีความคืบหน้าคดีกำนันนก โดยตำรวจสอบสวนกลาง และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ยังพยายามกู้เซฟเวอร์ที่เหลือ ซึ่งเป็นบ้านกำนันนก ซึ่งเสียหายหนักกว่า เซฟเวอร์ ตัวแรก ที่กู้ได้ทั้งหมด 11 ตัว ขณะที่การดำเนินคดีกับตำรวจ ที่อยู่ในบ้านกำนันนก ทั้งหมด 29 คน ถูกแจกแจงเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 2 คน กลุ่มที่มีพฤติกรรมช่วยกำนันนก 6 คน และกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มเหลืออีก 15 คน ถูกดำเนินคดีใน ม.157 ทั้งหมด



แม้คำให้การว่าได้เข้าช่วยเหลือ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือสารวัตรแบงค์ ขณะถูกนายธนัญชัย หรือหน่อง ยิงล้มลง ภายในงานเลี้ยงของสำนักงาน นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก และได้ติดตามไปที่โรงพยาบาลนครปฐม แต่ในที่สุดวันนี้ พ.ต.อ.กฤษฎาพร จงอักษร ผกก.สน.พญาไท ถูกดำเนินคดี ใน ม.157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ



เส้นทางการทำงานของ พ.ต.อ.กฤษฎาพร ก่อนจะรับตำแหน่งที่สน.พญาไท เคยเป็นสารวัตรทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 ที่เดียวกับ สารวัตรแบงค์มาก่อน ในปี 2558-2562 ซึ่งจากคำให้การว่าไม่ได้รู้จัก กับกำนันนก มาก่อน



หลังจากดำรงตำแหน่งเป็นสารวัตรทางหลวงนครปฐม 4 ปี จึงได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็นรองผกก.ปราบปราม สน.ทองหล่อ ในปี 2562 ในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด 19 ซึ่งมีการร้องเรียนว่าต้นเหตุ มาจากสถานบันเทิงดีเอ็มเมอรอลคลับ และคริสตัลคลับ ที่ลักลอบเปิดให้บริการ โดยไม่เข้มงวดกวดขัน แต่ในปี 2564 พ.ต.อ.กฤษฎรพรได้เลื่อนตำแหน่งจากรอง ผกก.สน.ทองหล่อ มาขึ้นเป็น ผกก.สน.พญาไท นับเป็นตำรวจที่เลื่อนยศอยู่ในโรงพักเกรดเอ มาตลอด



และจากการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โอนย้ายสำนวนคดี จากตำรวจภูธรภาค7 ซึ่งมีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ดูแลคดี มายังตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งถูกโซเชียลตั้งข้อสงสัยว่าพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เรียกตำรวจทุกนายที่อยู่ในจุดเกิดเหตุมาสอบสวนและอาจขยายผล



ตั้งข้อหาหลายข้อ จนเป็นเหตุให้มีการย้าย สำนวนมาอยู่ที่สอบสวนกลาง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระบุว่า คดีนี้เป็นคดีที่อยู่ในความดูแลของพื้นที่ กองกำกับการ 5กองปราบปราม ตั้งแต่วันแรก อีกทั้งเป็นคดีผู้มีอิทธิพลและอาวุธปืน ขอยืนยันอีกครั้งว่าสอบสวนกลางทำงานตรงไปตรงมา



จะเห็นได้ว่าตำรวจ 15 คน ที่ถูกดำเนินคดี ก็เป็นตำรวจที่อยู่ในสังกัดสอบสวนกลาง 2 คน ก็ไม่มีการละเว้น ไม่มีการช่วยเหลือ อย่างที่ประชาชนกังวล และช่วงที่ทีมพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ทำคดี ทีมสอบสวนกลางก็ได้เก็บรวมรวมพยานหลักฐานตามปกติ มาต่อเนื่องอยู่แล้ว



พล.ต.ท.จิรภพ ยังกล่าวว่า หากใครรู้จักตนก็จะทราบว่าเป็นคนชอบทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นคดีของผู้มีอิทธิพล หรือคดีของชาวบ้าน ก็จะทำอย่างตรงไปตรงมา จึงไม่ต้องการให้สังคมเข้าใจคาดเคลื่อน



ขณะนี้ยังได้ให้ความสำคัญกับกล้องวงจรปิด ที่ยังกู้ไม่ได้อีกส่วนหนึ่งโดย สพฐ.ได้มีการส่งไปยังต่างประเทศ และส่งไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะเห็นได้ว่าทำอย่างโปรงใส ไม่มีการช่วยเหลือใคร ไม่มีการลบข้อมูล หรือปกปิดอย่างแน่นอน



ขณะที่กล้องวงจรปิด ซึ่งตำรวจกองกำกับการ 5 กองปราบปราม ไปพบถูกโยนอยู่ในน้ำ 2 ตัว ตัวแรกเป็นเซฟเวอร์ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ ที่สำนักงานกำนันนก สามารถกู้มาได้ 11 กล้อง ส่วนเซฟเวอร์ที่อยู่ที่บ้านกำนันนก เสียหายหนักกว่าเซฟเวอร์ตัวแรก



พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานระบุว่าเซฟเวอร์ตัวนี้ยังไม่สามารถกู้ได้ แต่ได้ติดต่อกับผู้เชี่ยวขาญต่างประเทศเพื่อหาทางกู้เวฟเวอร์แล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ