สังคม
เปิดเบื้องลึก ตร.รีดทรัพย์พนันออนไลน์ - นักกม. ชี้ ทางดำเนินคดีเพิ่มกลุ่มตร. รีดไถที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ
18 มิ.ย. 2566
195 views
คดีดังกล่าว มีการตรวจค้น-ควบคุมตัว ตั้งเเต่ปลายเดือนที่เเล้ว เเต่กลุ่มผู้เสียหาย ซึ่งถูกชุดจับกุมกล่าวหา "เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์" เพิ่งจะมาเเจ้งความ เมื่อ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลที่ตัดสินออกมาเคลื่อนไหว เพราะถูกคุกคาม-ตามรีดไถไม่เลิก หลังจากเรื่องนี้ถูกเปิดโปง ล่าสุด มีความเห็นจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะนักกฏหมายที่มองว่า พฤติการณ์เช่นนี้ อาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมาน-อุ้มหายฯ ซึ่งได้กำหนดโทษเเละเเนวทางปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงอยากอยากให้ชุดคลี่คลายคดี ตรวจสอบ-ดำเนินคดีในความผิดส่วนนี้ด้วย
ผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นข้าราชการตำรวจ ทยอยเข้าพบพนักงานสอบสวน ที่สโมสรตำรวจในวันนี้ หนึ่งในบุคคลสำคัญก็คือ พลตำรวจตรีกัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี
จากการเปิดเผยของหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล บอกว่าคดีนี้ มีตำรวจถูกกล่าวหาไม่น้อยกว่า 10 นาย เเละมีพลเรือนอีก 3 ราย ถูกออกหมายจับใน 2 ข้อหา คือ ร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน และ ร่วมกันกระทำการเอาทรัพย์ผู้อื่นไป ประกอบด้วย นายวีระ นาทรัพย์ หรือบอย / นายพิสิษฐ์ หรือต้น และ นางลัดดาวัลย์ นาทรัพย์ ภรรยาของนายบอย
บ่ายที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษคอมมานโด บูรพา 491 และตำรวจสืบสวนภาค 2 กว่า 30 นาย นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยา เข้าค้นบ้านของนายบอย ซึ่งในผู้ที่ถูกกล่าวหา ร่วมกันรีดเงินจากเเก๊งเว็บพนันออนไลน์ "ฟ็อกเบ็ต 168" (Foxbet 168)
ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่กว่า 5 ไร่ มีพื้นที่จอดเรือสปีดโบ๊ท และโรงซ่อมบำรุง ตรวจค้นไม่พบตัวทั้งนายบอยเเละภรรยา / มีเพียงน้องสาวออกมารับ อ้างว่าพี่ชายและพี่สะใภ้ หายไปตั้งแต่อังคารที่ 13 มิถุนายน
ตรวจค้นในบ้าน พบเงินสดในกล่องพลาสติกใส 2 ใบ เเฟลชไดรฟ์ เเละโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง / ซิมโทรศัพท์ /เมมโมรี่การด์ และแหวนทอง ส่วนเงินสด อ้างหลักฐานได้มาจากการทำธุรกิจเรือสปีดโบ๊ท
ข่าว 3 มิติ ตรวจสอบประวัติ พบข้อมูลเบื้องต้นว่า นายวีระ นาทรัพย์ หรือที่คนรู้จักเรียกกันว่า"เสี่ยบอย" เป็นนักธุรกิจ เเละค่อนข้างกว้างขวางในกลุ่มธุรกิจนำเที่ยว ที่ผ่านมา คอยทำหน้าที่ประสานกับบริษัททัวร์ โดยเฉพาะที่มาจากประเทศจีน เบื้องต้นมีรายงานว่า ทั้ง 3 คนที่ถูกออกหมายจับ อาจหลบหนีออกนอกประเทศเเล้ว
ขณะนี้ชุดคลี่คลายคดี อยู่ระหว่างสืบสวนเส้นทางการเงิน-ความเชื่อมโยงระหว่างตำรวจกลุ่มนี้ กับผู้ต้องหาที่เป็นพลเรือน ซึ่งผู้เสียหายกล่าวหาว่า นายบอยกับนายต้น เป็นพลเรือน 2 คนในเหตุการณ์วันนั้น โดยทำหน้าที่เป็นคนรับเคลียร์ ต่อรองผลประโยชน์ในระหว่างที่นายเป้ ถูกควบคุมตัวที่ชลบุรี
ราว 21.00 น. ของวันที่ 15 มิถุนายน จึงปรากฏภาพนี้ รายงานการสืบสวนระบุว่า เป็นเหตุการณ์ในขณะที่ พลตำรวจตรี นันทวุฒิ สุวรรณละออง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธภาค 2 เข้าไปตรวจยึดเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิด ที่อาคารสำนักงานตำรวจภูธรภาค 2 และพบว่าช่วง 2 ทุ่มของวันที่ 23 พฤษภาคม มีหลักฐานที่สอดคล้องกับคำให้การของนายเป้ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด
ก่อนหน้านี้ ชุดจับกุมที่นำทีมโดยตำรวจชลบุรี ในท้องที่ตำรวจภูธรภาค 2 อ้างว่าได้ทำการสืบสวนขยายผลกลุ่มทำเว็บพนันออนไลน์ จนมาเจอเครือข่ายนี้ เเละพบว่าหนึ่งในหัวโจก ก็คือนายธนินวัฒน์ หรือเป้ 20 พฤษภาคม จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับ ก่อนจะประกอบกำลังร่วมกันหน่วยอื่น ในนามชุดเฉพาะกิจ ศปอส.ภูธรจังหวัดชลบุรี นำหมายศาลตามมาค้นเเละควบคุมตัวนายเป้ที่บ้านพัก ในวันที่ 23 พฤษภาคมเเละคลิปการจับกุมชุดนี้ เป็นการบันทึกจากตำรวจไวเบอร์ 2 นาย ซึ่งได้รับการร้องขอจากตำรวจชลบุรีผ่านผู้บังคับบัญชา ให้เข้ามาร่วมตรวจสอบ-จับกุมในวันนั้นด้วย เเละวันนี้ตำรวจทั้ง 2 นาย ได้นำคลิปหลักฐานตามเเนวทางปฏิบัติของพ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมาน-อุ้มหาย มาเเสดงเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ เพราะเป็นคนละกับทีมจับจากชลบุรี เเต่กลับถูกเเจ้งความ-ดำเนินคดี ตกเป็นจำเลยสังคมในคดีจับรีดทรัพย์
ประเด็นการถ่ายคลิปทั้งภาพเเละเสียง ทำให้มีคำถามว่า เเล้วชุดหลักจากชลบุรี ซึ่งรับมอบบันทึกหลักฐาน เเละตัวผู้ต้องหากลับไปดำเนินการต่อ ระหว่างควบคุมตัวได้บันทึกหรือปฏิบัติตามกฏหมายป้องกันซ้อมทรมาน-อุ้มหายหรือไม่
เราตรวจสอบไปที่ฝ่ายปกครองเเละอัยการอีกครั้ง ทราบว่า มีการเเจ้งในระบบไว้ตั้งเเต่ครั้งเเรก เเต่กลับอ้างเหตุสุดวิสัย ไม่ได้บันทึกภาพเเละเสียง ทั้งอีกหน่วยบันทึกไว้ครบถ้วน จึงถูกตั้งข้อสงสัยว่า ทีมที่ควบคุมตัวหลังจากนั้น อ้างว่าได้ทำตาม พ.ร.บ.เเต่จงใจปกปิดพฤติกรรมบางอย่างหรือไม่ / ข่าว 3 มิติ คุยประเด็นนี้กับอดีตตำรวจเเละนักกฏหมาย มีความเห็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้
จากพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น หลายฝ่ายจึงอยากให้ชุดคลี่คลายคดี ตรวจสอบ-ดำเนินคดีในความผิดส่วนนี้ด้วย ล่าสุด พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ออกมายืนยันว่า จะทำให้เป็นคดีตัวอย่าง-คดีเเรกของประเทศไทย ส่วนผู้เสียหาย ซึ่งถูกจับในคดีเว็บพนันออนไลน์ จะเรียกมาให้ข้อมูล ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง เว็บพนันออนไลน์ ,ตร.รีดทรัพย์ ,พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ