สังคม

จับตาดูหลังเที่ยงคืนนี้! กฟภ. ยุติการจ่ายไฟฟ้าไปรัฐกะเหรี่ยง 2 จุด หลังไม่ได้รับสิทธิต่อสัมปทาน

โดย parichat_p

5 มิ.ย. 2566

1.1K views

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะตัดสัญญาณไฟฟ้าที่เชื่อมต่อไปยังจุดซื้อขาย 2 แห่ง จากจำนวนทั้งหมด 3 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ของเมียนมา หลังจากการไฟฟ่าส่วนภูมิภาค ได้รับการแจ้งจางทางการเมียนมาว่า 2 จุดดังกล่าว ไม่ได้รับสิทธิ์ต่อสัมปทานดำเนินการกิจการรับซื้อไฟฟ้าจากไทยไปให้บริการต่อ เป็นแต่เพียงการลักลอบเชื่อมต่อจากจุดที่ได้รับอนุญาตหนึ่งจุดเท่านั้น โดยมีรายงานว่า อาจมีการประท้วงต่อต้านโดยการปิดสะพานข้ามฝั่งของสองประเทศ


การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยืนยันว่าเวลา 24.00 น. คืนนี้ จะต้องยุติการส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปในเขตรัฐกะเหรี่ยงจำนวน 2 จุด คือจุดซื้อขายบริเวณบ้านท่าวังผา ซึ่งกระจายไฟฟ้าไปยังบ้าน ส่วย โก๊กโก ของรัฐกะเหรี่ยง และจุดที่สองคือจุดซื้อขายบริเวณบ้านแม่ใหม่ท่าซุง ของไทย ซึ่งกระจายไฟฟ้าไปยังบ้านเล เก ก่อ


ก่อนหน้านี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำหน่ายไฟฟ้าให้บริษัท SMTY (Shwe Myint Thaung Yinn Idustry and Manufacturing company Limited) ในจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง จำนวน 3 จุด คือจุดซื้อขายบ้านห้วยม่วง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก /จุดซื้อขายบ้านท่าวังผา อำเภอแม่ระมาด และจุดซื้อขายไฟบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง อ.แม่สอด


แต่ล่าสุดทางการเมียนมา แจ้งว่าสิทธิสัมปทานจำหน่ายไฟฟ้าของบริษัท SMTY ที่ได้รับการต่ออายุสัมปทานจากรัฐกะเหรี่ยงต่อเนื่อง จากระยะเวลาการได้รับสิทธิสัมปทานเดิมนั้น ครอบคลุมการจำหน่ายไฟฟ้าในพื้นที่ของเมืองเมียวดี หรือจากจุดซื้อขายบ้านห้วยม่วง จุดเดียวเท่านั้น ไม่ครอบคลุมถึง 2 จุดที่เหลือ ทำให้ทางการเมียนมาแจ้ง กฟภ.ยุติการจ่ายไฟฟ้าดังกล่าว ซึ่งจะเริ่มเวลา 24.00 น. คืนนี้


ระหว่างนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแจ้งให้หน่วยงานในจังหวัดตากรับทราบ และแจ้งให้บริษัทเอกชนรายดังกล่าวของเมียนมา ดำเนินการต่ออายุสิทธิสัมปทาน


ขณะเดียวกัน ประเด็นนี้กำลังถูกจับตามองทั้งจากฝ่ายความมั่นคง โดยเฉพาะบ้านส่วยโก๊กโก ของรัฐกะเหรี่ยง และบ้านเลเกก่อ ซึ่งหลังจากการไฟฟ่าส่วนภูมิภาค ยกเลิกสัญญาจำหน่ายไฟฟ้าให้เอกชนรายหนึ่งของเมียนมา เพราะรัฐบาลเมียนมา ไม่ต่อสิทธิสัมปทานให้เอกชนรายดังกล่าว ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าสูง อำเภอแม่สอด เป็นพื้นที่ ที่ชาวจีนไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่อยู่อาศัย โรงแรม สถานบันเทิง และคาสิโน วงเงินกว่า 1500 ล้านดอลล่าสหรัฐฯ หากพื้นที่ดังกล่าวถูกตัดไฟ ก็จะถูกจับตามองผลกระทบเช่นกัน


ระหว่างนี้ทางการของไทย ส่งทหารพราน จากหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 35 และทหารจากชุดเฉพาะกิจราชมนู คอยดูแลความปลอดภัยตามแนวชายแดน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเมย จุดที่มีเสาส่งไฟฟ้าข้ามไปเมียนมา


ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ากะเหรี่ยง บีจีเอฟ ที่ดูแลพื้นที่ฝั่งเมียนมา ก็ประกาศว่าจะปิดท่าข้ามแดนธรรมชาติทุกจุด เพื่อตอบโต้ทันที หากไทยตัดสัญญาณไฟฟ้าในคืนนี้


นักธุรกิจชายแดนไทย-เมียนมา เปิดเผยว่าชาวบ้านส่วยโก๊กโก ในฝั่งเมียนมา ต่างเตรียมพร้อมรับมือ ทั้งหาเครื่องปั่นไฟเพื่อแก้ปัญหาระยะสั้น และหารือวิธีแก้ปัญหาระยะยาว เพราะมีชาวบ้านกว่า 2800 ครอบครัวในพื้นที่ที่ต้องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว


นักธุรกิจชายแดนไทย เมียนมา ยังตั้งข้อสังเกตว่าการที่ทางการเมียนมา ไม่ต่อสิทธิสัมปทานไฟฟ้าใน 2 จุด ที่จะต้องถูกตัดไฟในคืนนี้ อาจเป็นสัญญาณว่าทางการเมียนมาต้องการจัดระเบียบ การทำธุรกิจและการอยู่อาศัยในหลายชุมชน ที่เป็นกลุ่มจีนบางกลุ่มใช้เป็นฐานตั้งพนันออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อตกลงของไตรภาคี ระหว่างไทย จีน เมียนมา ที่ต้องการแก้ปัญหายาเสพติด ผู้ร้ายข้ามแดน แก๊งคอลเซนเตอร์ และพนันออนไลน์

คุณอาจสนใจ