สังคม

'ภูเก็ต' ร่วม 'รพ.วชิระภูเก็ต' ผลักดันพื้นที่หัวเกาะให้เกิดแหล่งเศรษฐกิจที่มั่นคง สู่ Medical Plaza

โดย parichat_p

4 มิ.ย. 2566

75 views

จังหวัดภูเก็ตประสบปัญหาด้านการท่องเที่ยวจากช่วงโควิด 19 ล่าสุดทางจังหวัดได้ร่วมกับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เตรียมแผนพัฒนาพื้นที่หัวเกาะ ให้เป็นศูนย์จัดการประชุมนานาชาติและศูนย์บริการทางการแพทย์ครบวงจร เพื่อให้เกิดแหล่งเศรษฐกิจที่มั่นคง ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ก็ถูกคาดหวังว่าจะใช้เป็นสถานที่จัดงาน expo ในปี 2028 ที่อยู่ระหว่างรอการประกาศผล โดยหากพื้นที่นี้พัฒนาเสร๋จสิ้นก็ตะเกิดการจ้างงานสูงถึงกว่า 1 แสนอัตรา


นี่เป็นแบบจำลอง 3 มิติ ของโครงการก่อสร้างศูนย์บริการทางการแพทย์ครบวงจร หรือ Medical Plaza ควบคู่กับพื้นที่จัดแสดงและศูนย์ประชุมนานาชาติของจังหวัดภูเก็ต ผ่านความร่วมมือของจังหวัดกับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และถูกคาดหวังว่าจะใช้รองรับการเป็นเจ้าภาพงานระดับนานาชาติ อย่างงานมหกรรมการแสดงนวัตกรรมและการพัฒนาระดับโลก หรือ EXPO ในปี 2028 ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างรอประกาศผลคัดเลือกในวันที่ 21 มิถุนายนนี้


พื้นที่นี้ตั้งอยู่บริเวณหัวเกาะภูเก็ต ในตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง ใกล้กับสะพานสารสิน ที่เชื่อมต่อจังหวัดพังงา ซึ่งตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขได้รับการส่งมอบพื้นที่ในสัญญา 30 ปี เพื่อดำเนินโครงการแล้ว


นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ระบุว่า โครงการแห่งนี้ใช้งบประมาณรวมกว่า 5 พันล้านบาท โดยจะเริ่มก่อสร้างในส่วนของโซน wellness เป็นอันดับแรก ประกอบไปด้วย


โซนเมดดิคัลพลาซ่า ที่พักของผู้สูงวัย ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและฟื้นฟูสุขภาพ รวมทั้งศูนย์ดูแลผู้สูงวัยในระยะสุดท้าย ก่อนจะเริ่มก่อสร้างโซนหอประชุมนานาชาติ ซึ่งนี่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญของภูเก็ตที่จะให้ภูเก็ตเป็นเมืองแห่งสุขภาพในอีก 10 ปีข้างหน้า ภายใต้พื้นฐานของรัฐสวัสดิการ


นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการการจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า ช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมา ทำให้ภูเก็ตประสบปัญหาทางเศรษฐกิจจากรายได้ของภาคการท่องเที่ยวที่แทบเป็นศูนย์


ดังนั้นภูเก็ตจึงเตรียมแผนพัฒนาจังหวัดให้ครอบคลุมในทุกด้าน นำจุดเด่นด้าน wellness ของไทยมาสร้างแหล่งเศรษฐกิจให้กับพื้นที่ กระจายงานและรายได้เข้าสู่ชุมชนด้านหัวเกาะ และ จังหวัดใกล้เคียง ตั้งเป้าให้ภูเก็ตเป็นศูนย์กลางด้านบริการสุขภาพของอันดามัน


สำหรับพื้นที่ไม้ขาวในตอนนี้ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 13,000 คน ใน 7,000 ครัวเรือน ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ประกอบอาชีพรับจ้างรายวัน ขณะที่บางส่วนได้รวมตัวกันประกอบวิสาหกิจชุมชนปลูกผักลิ้นห่าน ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่น ด้านอบต.ไม้ขาว จึงมองว่า หากการพัฒนาพื้นที่เสร็จสิ้น ก็จะทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่ ในระยะยาว ที่กว่า 110,000 อัตรา


ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ก็จะทราบกันแล้วว่าภูเก็ตจะได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพการจัดงานเอ๊กซ์โป 2028 หรือไม่ ซึ่งไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าโครงการนี้จะดำเนินต่อ โดยจะเริ่มก่อสร้างในช่วงปี 2568 และคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปี 2570 และเริ่มก่อสร้างในโซนหอประชุมนานาชาติต่อในงบประมาณก้อนต่อไป แต่หากภูเก็ตได้รับเลือกโครงการทั้งหมดก็จะได้รับการอนุมัติให้การก่อสร้างเสร็จเร็วขึ้นอย่างน้อยก็ก่อนปี 2571 ที่เป็นปีจัดงาน

คุณอาจสนใจ

Related News