สังคม

DSI ตรวจสอบพบตร. 2 นาย พัวพันบัญชีม้าเครือข่ายพนันออนไลน์-ยาเสพติด

โดย parichat_p

31 พ.ค. 2566

132 views

ในสัปดาห์นี้ มีตำรวจ ยศ พ.ต.ต.และ ร.ต.อ.ถูก เรียกไปชี้แจง กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลังจากพบบัญชีเชื่อมโยงกับบัญชีม้า ซึ่งมีเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้านบาท อีกทั้งต้องสงสัยที่มาของรายได้และทรัพย์สิน ที่ร่ำรวยผิดปกติ โดยก่อนนี้ ได้เรียกประธานสโมสรฟุตบอล ที่ถูกอัยการยกฟ้องมาสอบถามเรื่องเคยติดสินบนเจ้าหน้าที่หรือไม่ และเหตุใดจึงโอนเงินให้บัญชีม้า


การเข้ายึดทรัพย์ของชุดเฉพาะกิจดีเอสไอ ช่วงเดือนสิงหาคมปี 2564 ซึ่งเป็นทรัพย์สินของนายพงษ์สิริ หรื่อเสี่ยตาล เจ้าของทีมสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ และนายศิริพงษ์หรือเสี่ยต้น เจ้าของสโมสรฟุตบอลพิษณุโลกมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ในจ.เชียงรายลำพูน ทั้งสองเป็น 2 ใน7 คน ที่ถูกออกหมายจับในครั้งนั้น รวมกับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด ที่ตำรวจจับได้ก่อนหน้านี้ หลังพบ ธุรกรรมการเงินพัวพันกัน


โดยมี น.ส.ชบา เข้ามาเกี่ยวโยงทางการเงิน จนสืบทราบว่า นส ชบารือบัญชีม้า รับฟอกเงินยาเสพติดและพนันออนไลน์แต่ที่สุดอัยการคดีพิเศษสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่เชื่อว่า ความร่ำรวยผิดปกติจะมาจากการค้ายาเสพติด และแนะนำให้ไปตรวจสอบพยานหลักฐานหามูลเหตุที่แท้จริงและในปี 2563 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นรีสอร์ตจ เชียงราย พบการจัดปาร์ตี้ยาฝ่าฝืนช่วงโควิด 22 คนและ 2 คน ในแก๊งปาร์ตี้ยามีเส้นทาง การเงินบัญชีของ น.ส. ชบา บัญชีม้าของนส ชบา เปิดปี 2559 ภายใน4 ปี มีเงินหมุนเวียน2 หมื่นล้านบาท


ผอ. กองคดียาเสพติด ดีเอสไอ ซึ่งได้รับมอบหมายให้มาทำคดีใหม่ จึงทยอยเรียกทั้ง นส.ชบา บัญชีม้าสองหมื่นล้าน ที่ถูกอัยการยกฟ้องในคดีก่อน มาให้ปากคำ ยอมรับว่าขายบัญชีให้กับคนกลุ่มหนึ่ง


สัปดาห์ก่อนเรียก2 พี่น้องประธานสโมสรฟุตบอลมาให้การระบุว่า โอนเงินไปเล่นพนันในบัญชี น.ส. ชบา โดยปฏิเสธไม่ได้เป็นเจ้าของเว็บ และสัปดาห์นี้เรียก 2 ตำรวจ ยศ พ.ต.ต สังกัดภาค2 และ ร.ต.อ.สังกัด นครบาลที่บัญชีเชื่อมโยงถึง น.ส. ชบาเช่นกัน อีกทั้ง ร.ต.อ. เคยให้ปากคำครั้งแรกว่าเป็นเอเย่นต์เว็บพนัน แต่ครั้งนี้ไม่ให้การและขอไปหาหลักฐานเพื่อมาชี้แจงใหม่อีกครั้ง ส่วน พ.ต.ต. ชี้แจงว่าโอนไปซื้อพระเครื่อง


น.ส.ชบาจึงนับเป็นบัญชีม้าที่มีเงินหมุนเวียนมากที่สุดคนหนึ่ง เชื่อมไปยัง คนหลายกลุ่ม ทั้งคนมีสี ประธานสโมสรฟุตบอล แต่แท้จริงแล้วใครเป็นผู้ถือบัญชีตัวจริง ที่ทำธุรกิจใด ซึ่งไม่เคยจ่ายภาษีให้ประเทศแม้แต่บาทเดียว

คุณอาจสนใจ