สังคม

ไอเดียเจ๋ง! ชาวพิมายพลิกวิกฤตภัยแล้งเป็นโอกาส สูบน้ำกลางทุ่งนาออกแขาย สร้างรายได้

โดย parichat_p

26 มี.ค. 2566

109 views

จังหวัดนครราชสีมา จากสถานการณ์ภัยแล้ง ชาวบ้านในตำบลชีวาน อำเภอพิมาย พลิกวิกฤตเป็นโอกาส สูบน้ำกลางทุ่งนาออกจับปลามาขายราคามิตรภาพ


วันนี้ที่ทุ่งนาบ้านชีวาน ตำบลชีวาน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านช่วยกันจับปลาในบ่อกลางทุ่งนา หลังจากสูบน้ำออกจนน้ำแห้งแล้ว พบปลาหลายชนิด หลายขนาด และเนื่องจากเป็นปลาที่จับขึ้นมาสดๆ เป็นปลาจากบ่อธรรมชาติ จึงทำให้เนื้อปลามีรสชาติอร่อยมากกว่าปลาจากบ่อเลี้ยงทั่วไป ส่วนปลาที่จับได้ในครั้งนี้จะมีปริมาณมากเป็นพิเศษ เนื่องจากบ่อดินในบริเวณดังกล่าวได้ถูกน้ำท่วมขังเมื่อช่วงปลายปี ที่ผ่านมา ทำให้มีปลาที่ไหลมาตามกระแสน้ำเข้ามาอาศัยอยู่ในบ่อดินแห่งนี้เป็นจำนวนมาก


สำหรับปลาที่จับได้ในวันนี้จะเป็น ปลาช่อน ปลาหมอ ปลาดุก และปลาเล็กปลาน้อยต่างๆ สำหรับราคาถ้าปลาขนาดใหญ่จะขายกิโลกรัมละ 100 บาท ถ้าขนาดเล็กลงมาขายกิโลกรัมละ 70 บาท ปลาหมอกิโลกรัมละ 30 บาท และถ้าเป็นปลาเล็กปลาน้อยโดยเฉพาะปลากระดี่กิโลกรัมละ 10 บาทซึ่งเป็นการขายให้ในราคามิตรภาพ


ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ที่จะมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 26 - 29 มีนาคม 2566 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวและทะเลจีนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือในระยะต่อไป ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 26 - 29 มีนาคม 2566 โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่


โดยจะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News