สังคม

ให้ออกแล้ว 3 ตร. รีดเงินคดียาบ้า 5 แสน จากญาติผู้ต้องหา แลกกับการปล่อยตัว

โดย parichat_p

25 มี.ค. 2566

65 views

จากตำรวจ ตม.ก่อคดีอุ้มรีดเงินจากชาวจีน 1 ล้านบาท โดยอาศัยที่รู้ข้อมูลว่า ชาวจีนมีความผิดตัวตัว คือ สวมบัตรประชาชนคนไทย เพียงไม่กี่วัน ที่กาฬสินธุ์ ก็เกิดคดี จากน้ำมือของตำรวจอีกเช่นกัน คราวนี้ เป็นการเรียกเงินในคดียาเสพติด


ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ 3 นาย ถูกจับบนสถานีตำรวจ หลังร่วมกันรีดเงินญาติผู้ต้องหาคดียาบ้า 5 แสนบาท และยังมีตำรวจอีกอย่างน้อย 8 นาย ถูกระบุว่า อาจเกี่ยวข้องด้วยโดยเหตุการณ์นี้สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.เกษม มุฑาพร ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งจากญาติผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ที่ถูกตํารวจไม่ทราบว่าเป็นชุดปฏิบัติการใดจับกุมตัว พร้อมของกลางยาบ้า 2,000 เม็ด ต่อมาชุดจับกุมดังกล่าวได้ติดต่อญาติ เพื่อเรียกรับเงินจํานวน 500,000 บาท แลกกับการไม่ถูกจับกุมตัวการเจรจาต่อรองลดเหลือ 400,000 บาท จึงมีการตกลงส่งมอบเงินกันบริเวณหลัง สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ในวันที่ 23 มีนาคม โดยตำรวจขู่ว่า หากไม่มาตามนัด จะส่งดําเนินคดีทันที


ญาติจึงได้นำเงินถ่ายรูปลงบันทึกประจําวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.สมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากนั้นตํารวจชุดจับกุม จึงได้วางแผนให้ญาติ นํากระเป๋าบรรจุเงินไปมอบให้บุคคลตามที่ตกลงกัน คือในปฏิบัติการสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์


จากนั้น พ.ต.อ.เกษม จึงเข้าไปที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พบตำรวจทั้ง 3 นาย คือ ตำรวจยศดาบตำรวจ อายุ 27 ปี /ตำรวจยศ สิบตำรวจเอก 2 นาย อายุ 30 ปี และ อายุ 27 ปี นั่งอยู่ในห้องสืบสวน เมื่อสอบถามว่า ผู้กำกับการชุดสืบสวน ถามหาผู้ต้องหาว่าอยู่ที่ใด ตำรวจทั้ง 3 นาย แจ้งว่า ให้กลับบ้านแล้ว จึงทำการตรวจยึดกระเป๋าเงินพร้อมธนบัตร จํานวน 364,000 บาท ไว้เป็นหลักฐาน


พร้อมกับสอบถามว่ามีใครร่วมรู้เห็นและกระทําผิดในครั้งนี้ ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 3 ยังให้การตรงกันว่ามีผู้ร่วมรู้เห็น และกระทําการในครั้งนี้อีก 8 นาย ประกอบด้วย นายตำรวจยศ ร้อยตำรวจเอก ร้อยตำรวจโท ดาบตำรวจ 2 นาย จ่าสิบตำรวจ 3 นาย และสิบตำรวจเอก อีก 1 นาย รวมเป็นผู้ร่วมกระทำผิดทั้งหมด 11 นาย


เบื้องต้นได้แจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจ 3 นาย ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียก รับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่, เป็นเจ้าพนักงานหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต


ล่าสุด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ มีคำสั่งให้ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ 3 นาย ที่ร่วมกันรีดเงินผู้ต้องหาคดียาบ้า 5 แสนบาท ออกจากราชการไว้ก่อน ส่วนตำรวจอีก 8 นาย ที่ถูกซัดทอดว่าร่วมรู้เห็นในขบวนการรีดเงิน อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนขยายผลต่อไป

คุณอาจสนใจ